Vì sao đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng gây bức xúc?

TP - Ngày 17/4, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đã đề cập đến công tác tuyên truyền từ đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng gây bức xúc trong dư luận mấy ngày qua. 

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, đề xuất này đang khiến dư luận phản ứng dữ dội, có nguyên nhân một phần liên quan đến việc thuyết minh, giải trình.

Bà Lê Thị Nga đề nghị Văn phòng Quốc hội phối hợp với Văn phòng Chính phủ, chủ động đưa thông tin đa chiều, tránh tình trạng đưa không rõ, không đủ dẫn đến dư luận tiếp cận chưa toàn diện. Bà Nga nói thêm, vừa rồi cá nhân bà cũng bị mạng xã hội quy chụp liên quan đến vấn đề coi tài sản không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc là tài sản tham nhũng, tài sản do phạm tội, do vi phạm pháp luật mà có. Từ thực tế trên bà Nga cho rằng, cần rút kinh nghiệm, các cơ quan liên quan cần chủ động hơn trong thông tin truyền thông.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, vừa qua báo chí có hỏi về thuế tài sản, nhưng Ủy ban này không nhận được thông tin gì. Đề xuất này mới chỉ xuất phát từ Bộ Tài chính. Trước thực trạng này, ông Hải cho rằng, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vì trước đây dư luận cũng phản ứng mạnh về thuế VAT, thuế môi trường.

Bên lề kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cá nhân ông mới chỉ biết đến đề xuất này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Đây mới là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính. Theo ông Phúc, cách thức thông tin, truyền thông không ổn. Ông Phúc khẳng định, chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án Luật Thuế tài sản đến Quốc hội.

MỚI - NÓNG