Vẫn còn nhà cung cấp nước ngoài chưa đăng ký khai thuế tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Tổng cục Thuế cho biết, hiện vẫn còn một số nhà cung cấp nước ngoài vẫn chưa thực hiện đăng ký thuế, chưa khai thuế, nộp thuế đối với nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.
Vẫn còn nhà cung cấp nước ngoài chưa đăng ký khai thuế tại Việt Nam ảnh 1

Ngày 28/4, Tổng cục Thuế đã có văn bản 177/CT-KK gửi các nhà cung cấp nước ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam về thời hạn đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Cổng thông tin điện tử dành cho các nhà cung cấp nước ngoài.

Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, đến thời điểm hiện nay Cục đã tiếp nhận, cấp mã số thuế cho một số nhà cung cấp nước ngoài và hướng dẫn nhà cung cấp nước ngoài thực hiện khai thuế, nộp thuế đầy đủ trên Cổng Thông tin điện tử theo đúng quy định.

Tuy nhiên, Cục Thuế doanh nghiệp lớn nhấn mạnh vẫn còn một số nhà cung cấp nước ngoài vẫn chưa thực hiện đăng ký thuế, chưa khai thuế, nộp thuế đối với nghĩa vụ thuế tại Việt Nam. Do đó, Cục Thuế doanh nghiệp lớn đề nghị các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế theo quy định, thời hạn kê khai, nộp thuế phát sinh quý I/2022 chậm nhất là ngày 30/4.

Cục Thuế doanh nghiệp lớn cho biết, nếu sau ngày 30/4, các nhà cung cấp nước ngoài chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thì sẽ lập danh sách và thông báo trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam và các kênh thông tin truyền thông khác.

Cục Thuế doanh nghiệp lớn đề nghị nhà cung cấp nước ngoài, tổ chức, đại lý thuế được ủy quyền và các Quý đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện đầy đủ các thủ tục và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 21/3, Tổng cục Thuế đã công bố chính thức trên các đơn vị truyền thông và tổ chức vận hành Cổng thông tin điện tử nhà cung cấp nước ngoài, mời đại diện các nhà cung cấp nước ngoài, các tổ chức Ngân hàng và các Bộ, ban ngành liên quan.

Trên Cổng thông tin điện tử nhà cung cấp nước ngoài (truy cập trang web https://etaxvn.gdt.gov.vn) có 4 chức năng gồm đăng ký thuế; khai thuế; tra cứu mã định danh khoản nộp; tra cứu hồ sơ đã nộp, ngoài ra còn có email và hotline hỗ trợ trực tuyến nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính Phủ và Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/09/2021 của Bộ Tài Chính, từ 1/1/2022, các nhà cung cấp nước ngoài có phát sinh nghĩa vụ thuế tại Việt Nam phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, đại lý thuế hoạt động theo pháp luật Việt Nam thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG