Ứng dụng khám mắt trên điện thoại smartphone

Peek là một bộ ứng dụng khám mắt bao gồm một ứng dụng trên smartphone và một bộ chuyển đổi giá thành thấp có thể kiểm tra mắt một cách chuyên nghiệp tại bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Ứng dụng khám mắt trên điện thoại smartphone
ảnh minh họa

Ứng dụng này được phát triển bởi một nhóm các chuyên gia về mắt, lập trình viên và các nhà thiết kế sản phẩm với mục đích tăng khả năng tiếp cận với những dịch vụ khám mắt chất lượng cao trên toàn thế giới.

Chiếc Peek Retina có thể chụp ảnh qua camera của smartphone giúp các nhân viên y tế nhìn vào bên trong đáy mắt và chụp lại những bức ảnh chất lượng cao sau đó sẽ được gửi đến các chuyên gia để chẩn đoán.

Nhà sáng chế của Peek – Bác sỹ Andrew Bastawrous trả lời phỏng vấn trang tin Mashable cho biết: “Có khoảng 39 triệu người bị mù và 80% trong số này có thể phòng tránh được, nhưng tại nhiều nơi trên thế giới, những người này không được tiếp cận với những dịch vụ y tế về mắt.”

Bộ ứng dụng này hiện giờ chỉ có thể hoạt động trên chiếc Samsung S3 vì vậy nhóm cần được đầu tư để có thể phát triển bộ ứng dụng ra toàn cầu. Tuy nhiên bộ ứng dụng này chưa được chứng nhận FDA vì vậy không thể bán tại thị trường Mỹ.

Peek Retina ra đời sau một lần bác sỹ Andrew tham gia một chuyến nghiên cứu cộng đồng tại Kenya và phải mang theo rất nhiều những thiết bị cồng kềnh đến một vùng xa xôi hẻo lánh.

Lần đó bác sỹ phải mang theo một bộ thiết bị trị giá khoảng 100 Bảng bao gồm một đèn khe, máy ảnh chụp võng mạc, một biểu đồ võng mạc và tất cả những thiết bị này cần một nguồn điện ổn định và một người biết cách vận hành các thiết bị.

Bộ thiết bị Peek có thể thay thế tất cả các thiết bị trên. Với GPS của điện thoại, vị trí của người được khám được đánh dấu và họ có thể được thăm khám đều đặn. Một điểm mạnh nữa của hệ thống là kể cả những người không được đào tạo về y tế cũng có thể sử dụng bộ thiết bị này.

Nhóm đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ The Queen Elizbeth Diamond Jubliee Trust năm 2013 và đã sử dụng khoản hỗ trợ này để tiến hành rất nhiều thử nghiệm trong vòng 5 năm tại các quốc gia như Kenya, Tazania, Botswana, Malawi, Ấn Độ và Anh.

Theo Giáo sư Giardini, Giảng viên khoa Kỹ thuật Sinh dược đại học Strathclyde, người cũng làm việc trong dự án: “Peek Retina là một sự kết hợp tối ưu giữa các kinh nghiệm kỹ thuật vững chắc, tính sáng tạo và tầm nhìn về ảnh hưởng xã hội. Nó cực kỳ đơn giản và sẽ thay đổi các chúng ta nhìn đôi mắt.”

Theo Theo ICTnews
MỚI - NÓNG