Ukraine tuyên bố 'sốc' nếu bị NATO từ chối tiếp nhận

0:00 / 0:00
0:00
Cường kích Su-24 của Ukraine
Cường kích Su-24 của Ukraine
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine, Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk cảnh báo rằng đất nước của ông có thể chuyển sang phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị từ chối là thành viên của liên minh NATO.

“Hoặc chúng tôi là một phần của một liên minh như NATO, và giúp châu Âu mạnh hơn, hoặc chúng tôi chỉ có một lựa chọn: tự trang bị vũ khí, có thể là xem xét tình trạng hạt nhân một lần nữa. Làm cách nào khác để chúng tôi có thể đảm bảo sự bảo vệ của mình?", Đại sứ Andriy Melnyk phát biểu với đài truyền hình công cộng DeutschlandFunk của Đức vào ngày 15 tháng 4.

Melnyk nhấn mạnh rằng Khối phương Tây cần hỗ trợ cả tinh thần và vũ khí hiện đại, cũng như các hình thức hỗ trợ quân sự khác, để thúc đẩy Ukraine chống lại Nga.

Nga và Ukraine là hai trong số các quốc gia kế thừa lớn nhất của Liên Xô, và đã mâu thuẫn với nhau kể từ khi một cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn thành lập một chính phủ mới ở Kiev vào năm 2014 - sau đó Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Ukraine kể từ đó đã nhiều lần tìm cách gia nhập liên minh NATO để củng cố hơn nữa mối quan hệ với phương Tây.

Ngoài Nga, Ukraine thừa hưởng kho vũ khí quân sự lớn nhất từ ​​Liên Xô sau khi quốc gia này sụp đổ bao gồm hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân và một phần rất lớn cơ sở công nghiệp quốc phòng của Liên Xô. Bên cạnh máy bay lớn nhất thế giới Antonov An-225, lực lượng không quân nước này còn thừa hưởng 176 tên lửa đạn đạo lên lục địa hay ICBM (gồm 130 SS-19 và 46 SS-24), 43 máy bay ném bom chiến lược (23 Tu-95 và 20 Tu-160), 241 máy bay ném bom chiến thuật (90 Tu -16, 70 Tu-22, 81 Tu-22M), 20 máy bay ll-78 tiếp nhiên liệu trên không, 245 máy bay cường kích tấn công Su-24, 80 máy bay đánh chặn hạng nặng MiG-25 hiện đại hóa và 260 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 và Su-27 - trong số vô số tài sản khác.

Nước này từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình dưới áp lực quốc tế trong những năm 1990 cùng với Belarus và Kazakhstan, và cho ngừng hoạt động phần lớn các hệ thống vũ khí. Tình trạng yếu kém của nền kinh tế Ukraine là một lý do chính cho điều này, khi việc duy trì một đội quân lớn là không thể chi trả được.

Khả năng tồn tại của một chương trình vũ khí hạt nhân của Ukraine vẫn còn là điều phải nghi vấn nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Theo Military Watch, ngành công nghiệp hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Ukraine đã mất đi nhiều nhà khoa học quan trọng khi họ chạy theo các đề nghị hấp dẫn hơn ở nước ngoài và tình trạng cơ sở hạ tầng và nền kinh tế của nước này khiến một chương trình như vậy khó được theo đuổi.

Với hầu hết các máy bay phù hợp để tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân hiện đã nghỉ hưu, chương trình hạt nhân có thể sẽ cần phải được ghép nối với một chương trình tên lửa đạn đạo tốn kém - một chương trình đủ tinh vi để thách thức khả năng phòng thủ tên lửa của Nga. Một chương trình hạt nhân sẽ mời gọi các cuộc tấn công phòng ngừa của Nga, với khả năng bảo vệ không gian của Ukraine là cực kỳ hạn chế, có nghĩa là một hành động như vậy khó có thể được theo đuổi.

Đe dọa theo đuổi vũ khí hạt nhân có thể được coi là một phương tiện hữu hiệu để gây thêm áp lực lên các quốc gia thành viên hiện tại của NATO để họ phải chấp nhận quốc gia này vào hàng ngũ của mình. Tuy nhiên, với việc Mỹ ngày càng chuyển trọng tâm sang Đông Á và xung đột với Trung Quốc và Triều Tiên, liệu họ có sẵn sàng leo thang căng thẳng với Nga bằng cách cho phép Ukraine gia nhập NATO hay không vẫn còn là một câu hỏi rất khó trả lời.

Lực lượng không quân Ukraine thừa hưởng từ Liên bang Xô viết 176 tên lửa đạn đạo lên lục địa hay ICBM (gồm 130 SS-19 và 46 SS-24), 43 máy bay ném bom chiến lược (23 Tu-95 và 20 Tu-160), 241 máy bay ném bom chiến thuật (90 Tu -16, 70 Tu-22, 81 Tu-22M), 20 máy bay ll-78 tiếp nhiên liệu trên không, 245 máy bay cường kích tấn công Su-24, 80 máy bay đánh chặn hạng nặng MiG-25 hiện đại hóa và 260 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 và Su-27 - trong số vô số tài sản khác.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...