Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói điều quân đến biên giới Ukraine để đề phòng NATO

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: RT
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: RT
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Ba cho biết quân đội nước này tập trung ở biên giới giáp Ukraine để sẵn sàng đối phó với sự gia tăng hiện diện quân sự của NATO.

Phát biểu trong chuyến thị sát quân đội không báo trước, Bộ trưởng Shoigu nói với phóng viên rằng các binh sĩ đã đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho tình hình hiện tại.

“Quân đội đã thể hiện sự sẵn sàng và khả năng hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh quân sự của đất nước”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng cho biết các cuộc tập trận hiện tại là phản ứng của Moscow trước “việc Mỹ và các đồng minh NATO nỗ lực không ngừng nhằm tăng cường lực lượng sát biên giới Nga”.

Trong vòng ba tuần qua, Nga đã triển khai hai đơn vị cùng ba đội hình lính nhảy dù tới khu vực phía Tây để đối phó với “các hoạt động quân sự đang đe dọa Moscow”.

Mỹ và các đồng minh đã lên tiếng cảnh báo về sự tăng cường hiện diện của quân đội Nga dọc theo biên giới với Ukraine, và tình trạng gia tăng vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Xung đột kéo dài nhiều năm ở miền Đông Ukraine đã khiến hơn 14.000 người thiệt mạng. Nhưng các nỗ lực đàm phán đã bị đình trệ.

Người đứng đầu NATO hôm thứ Ba gọi đợt triển khai mới nhất của Nga là đợt tập trung lực lượng lớn nhất ở biên giới Ukraine kể từ năm 2014.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng hiện diện quân sự của Nga và “kêu gọi Moscow giảm leo thang căng thẳng” trong cuộc điện đàm hôm thứ Ba với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong các cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và cảnh báo Nga không nên thúc đẩy việc tăng cường quân đội dọc biên giới.

Đáp lại, Điện Kremlin tuyên bố Nga có thể tự do triển khai quân đội ở bất cứ nơi nào họ muốn trên lãnh thổ của mình. Moscow cũng nhiều lần cáo buộc quân đội Ukraine có "các hành động khiêu khích" dọc theo ranh giới phía đông.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Mỹ mới đây đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ rằng hai tàu chiến nước này sẽ quá cảnh qua Eo biển Bosphorus và đi đến Biển Đen vào ngày 14-15/4, rồi ở đó cho đến ngày 4-5/5.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tố cáo đợt triển khai mới nhất của Hải quân Mỹ là hành vi "khiêu khích công khai", nói thêm rằng "các tàu Mỹ hoàn toàn không có lí do gì để ở gần bờ biển của chúng tôi."

"Họ đang thử thách chúng tôi", ông Ryabkov nói. “Tự coi mình là Chúa tể biển cả, Mỹ nên nhận ra rằng rủi ro xảy ra các sự cố là rất cao. Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng họ nên tránh xa Crimea và bờ Biển Đen của chúng tôi vì lợi ích của chính họ.”

Theo RT, AP
MỚI - NÓNG