Lính Ukraine ở chiến tuyến Donbass: Người đào ngũ, người nhập viện

0:00 / 0:00
0:00
Lính Ukraine ở chiến tuyến Donbass: Người đào ngũ, người nhập viện
TPO - Giao tranh kéo dài cùng với tình trạng sinh hoạt xuống cấp trầm trọng của những binh lính Ukraine tại chiến tuyến Donbass khiến cho nhiều binh sĩ phải nhập viện, nhiều binh sĩ khác bỏ trốn khỏi quân ngũ.

244 lính Ukraine đào ngũ, mang theo cả vũ khí

Nguồn tin từ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine cho hay, trong vòng 14 ngày qua, có đến 244 trường hợp đào ngũ được ghi nhận trong quân đội Ukraine.

Đáng chú ý, các vụ đào ngũ nói trên xảy ra ở các đơn vị chiến đấu của quân đội Ukraine tại khu vực Donbass.

Gần 1/5 số binh sĩ đào ngũ là sĩ quan lực lượng vũ trang Ukraine, một số là chỉ huy trung đội.

Trong các vụ đào ngũ, có 6 trường hợp mang theo vũ khí được cấp phát của đơn vị. Hiện không rõ những quân nhân này đã bỏ đi đâu.

Theo nguồn tin này, tình trạng binh sĩ Ukraine đào ngũ hàng loạt có thể do xung đột căng thẳng, cũng như nguy cơ tái diễn các trận đánh quy mô lớn trong khu vực ngày càng gia tăng.

Các chuyên gia quân sự Ukraine đã nhiều lần đề cập đến tình trạng thiếu thốn của quân đội nước này, trong khi vũ khí, đạn dược và lương thực, cũng như kinh phí dành cho quân đội tương đối nghèo nàn.

Binh sĩ nhập viện hàng loạt vì nước bẩn

Đại diện lực lượng ly khai ở Luhansk, ông Yakov Osadchiy, cho biết gần 40 quân nhân Ukraine ở giới tuyến Donbass đã phải nhập viện do nước uống mất vệ sinh dẫn đến bùng phát bệnh kiết lỵ.

Ông Osadchiy cho biết nhóm lính nói trên thuộc Lữ đoàn tấn công đường không 80.

Giao tranh kéo dài

Xung đột ở Donbass đã diễn ra từ năm 2014. Theo LHQ, hơn 13 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột trong thời gian này.

Chế độ ngừng bắn ở Donbass có hiệu lực từ tháng 6/2020. Trong những tháng gần đây, nhiều trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn đã được ghi nhận.

Trong ba tháng đầu năm 2021, 26 quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng ở Donbass, số liệu được công bố vào ngày 11/4 bởi thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước Ukraine Yulia Mendel.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Kiev và quân đội nước này chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên.

MỚI - NÓNG