Lính Ukraine ở chiến tuyến Donbass: Người đào ngũ, người nhập viện

0:00 / 0:00
0:00
Lính Ukraine ở chiến tuyến Donbass: Người đào ngũ, người nhập viện
TPO - Giao tranh kéo dài cùng với tình trạng sinh hoạt xuống cấp trầm trọng của những binh lính Ukraine tại chiến tuyến Donbass khiến cho nhiều binh sĩ phải nhập viện, nhiều binh sĩ khác bỏ trốn khỏi quân ngũ.

244 lính Ukraine đào ngũ, mang theo cả vũ khí

Nguồn tin từ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine cho hay, trong vòng 14 ngày qua, có đến 244 trường hợp đào ngũ được ghi nhận trong quân đội Ukraine.

Đáng chú ý, các vụ đào ngũ nói trên xảy ra ở các đơn vị chiến đấu của quân đội Ukraine tại khu vực Donbass.

Gần 1/5 số binh sĩ đào ngũ là sĩ quan lực lượng vũ trang Ukraine, một số là chỉ huy trung đội.

Trong các vụ đào ngũ, có 6 trường hợp mang theo vũ khí được cấp phát của đơn vị. Hiện không rõ những quân nhân này đã bỏ đi đâu.

Theo nguồn tin này, tình trạng binh sĩ Ukraine đào ngũ hàng loạt có thể do xung đột căng thẳng, cũng như nguy cơ tái diễn các trận đánh quy mô lớn trong khu vực ngày càng gia tăng.

Các chuyên gia quân sự Ukraine đã nhiều lần đề cập đến tình trạng thiếu thốn của quân đội nước này, trong khi vũ khí, đạn dược và lương thực, cũng như kinh phí dành cho quân đội tương đối nghèo nàn.

Binh sĩ nhập viện hàng loạt vì nước bẩn

Đại diện lực lượng ly khai ở Luhansk, ông Yakov Osadchiy, cho biết gần 40 quân nhân Ukraine ở giới tuyến Donbass đã phải nhập viện do nước uống mất vệ sinh dẫn đến bùng phát bệnh kiết lỵ.

Ông Osadchiy cho biết nhóm lính nói trên thuộc Lữ đoàn tấn công đường không 80.

Giao tranh kéo dài

Xung đột ở Donbass đã diễn ra từ năm 2014. Theo LHQ, hơn 13 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột trong thời gian này.

Chế độ ngừng bắn ở Donbass có hiệu lực từ tháng 6/2020. Trong những tháng gần đây, nhiều trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn đã được ghi nhận.

Trong ba tháng đầu năm 2021, 26 quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng ở Donbass, số liệu được công bố vào ngày 11/4 bởi thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước Ukraine Yulia Mendel.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Kiev và quân đội nước này chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.