Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh từ cuộc tập trận ngày 14/4 của Ukraine gần biên giới với bán đảo Crimea thuộc Nga. Ảnh: Reuters
Hình ảnh từ cuộc tập trận ngày 14/4 của Ukraine gần biên giới với bán đảo Crimea thuộc Nga. Ảnh: Reuters
TPO - Nga và Ukraine đang đồng thời tiến hành các cuộc tập trận quân sự, trong bối cảnh NATO bắt đầu cuộc thảo luận khẩn cấp về việc tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Nga – Ukraine.

Hải quân Nga hôm qua, 14/4, bắt đầu một cuộc diễn tập trên Biển Đen, với các mục tiêu giả định trên không và trên mặt đất.

Cuộc tập trận có sự góp mặt của tàu khu trục Đô đốc Makarov, tàu tên lửa nhỏ Graivoron và Vyshny Volochek, thủy phi cơ tên lửa Samum, tàu quét mìn Ivan Golubets, cũng như các tàu đổ bộ lớn.

Sự kiện khai màn một ngày sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - trong cuộc họp của Ủy ban NATO - Ukraine tại Brussels (Bỉ) - kêu gọi Moscow chấm dứt việc tăng cường hiện diện quân đội, và cùng thời điểm Mỹ điều hai tàu chiến đến Biển Đen qua Eo biển Bosphorus. Dự kiến, các tàu chiến Mỹ sẽ ở Biển Đen đến ngày 4 – 5/5.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tố cáo đợt triển khai mới nhất của Hải quân Mỹ là hành vi "khiêu khích công khai", nói thêm rằng "các tàu Mỹ hoàn toàn không có lí do gì để ở gần bờ biển của chúng tôi."

Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen ảnh 1

Tàu chiến Nga "dàn trận" trên Biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen ảnh 2

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen ảnh 3

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen ảnh 4

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen ảnh 5

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen ảnh 6

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen ảnh 7

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cùng lúc đó, tại một địa điểm không được tiết lộ nằm gần biên giới với Crimea, các lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến hành diễn tập đẩy lùi một cuộc tấn công bằng xe tăng và bộ binh.

Xem Nga-Ukraine cùng tập trận trong lúc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen ảnh 8

Xe quân sự dàn hàng trong cuộc tập trận ngày 14/4 của Ukraine. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – Andrii Taran cáo buộc Nga đang chuẩn bị tích trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea.

Ông Taran không cung cấp bằng chứng chi tiết, nhưng cho biết Nga đang tập trung 110.000 quân ở biên giới Ukraine trong 56 nhóm tác chiến quy mô tiểu đoàn.

Giao tranh đã gia tăng trong những tuần gần đây ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đã chiến đấu với phe ly khai trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm mà Kiev nói đã giết chết 14.000 người.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đã hội đàm tại Brussels với Tổng thư ký NATO Stoltenberg trước một cuộc họp với 30 đồng minh NATO, cho biết liên minh sẽ “giải quyết các hành động gây hấn của Nga ở xung quanh Ukraine”, nhưng không nêu thông tin chi tiết.

Nga thường xuyên cáo buộc NATO làm mất ổn định châu Âu bằng cách tăng cường quân đội ở các nước Baltic và Ba Lan sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Trong khi đó, NATO bác bỏ cáo buộc của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu rằng liên minh đang triển khai 40.000 quân và 15.000 thiết bị quân sự gần biên giới của Nga, chủ yếu ở Biển Đen và các khu vực Baltic.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.