Anh điều sáu máy bay chiến đấu đến Đông Âu giữa lúc Nga - Ukraine căng như dây đàn

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay chiến đấu Typhoon. Ảnh: Daily Mail
Máy bay chiến đấu Typhoon. Ảnh: Daily Mail
TPO - Sáu máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh sẽ bay đến Đông Âu nhằm cảnh cáo Moscow sau khi Nga điều động hàng chục ngàn binh sĩ đến biên giới Ukraine.

Theo Daily Mail, các quan chức quốc phòng Anh xác nhận máy bay Typhoon của Không quân Hoàng gia được triển khai tới Romania để theo dõi vùng trời quanh Biển Đen.

Ngoài ra, phi đội Hậu cần Viễn chinh Số 1 và phi đội Vận tải Cơ giới Số 2 của Không quân Hoàng gia Anh cũng sẽ rời các căn cứ của Anh trong tuần này để hỗ trợ phi đội Typhoon.

Việc triển khai các máy bay Typhoon là một phần của nhiệm vụ kiểm soát không quân hàng năm của NATO mang tên “Chiến dịch Biloxi”.

Dự kiến, 100 lính bộ binh Anh cũng sẽ được cử tới Ukraine để tham gia các cuộc tập trận chung với binh sĩ nước này vào mùa hè 2021.

“Chiến dịch Biloxi là kế hoạch triển khai dài hạn các máy bay Typhoon tới Romania để hỗ trợ Chính sách Đường không phía Nam của NATO”, London cho biết.

Dù Bộ Quốc phòng Anh khẳng định cuộc triển khai là hoạt động thường lệ, nhưng theo các nhà quan sát, việc này có liên quan đến mối lo ngại ngày càng gia tăng về xung đột Nga - Ukraine.

Anh điều sáu máy bay chiến đấu đến Đông Âu giữa lúc Nga - Ukraine căng như dây đàn ảnh 1

Tổng thống Ukraine thị sát khu vực biên giới ngày 8/4. Ảnh: EPA

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông vẫn đang chờ đợi phản hồi sau khi đề nghị đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin cách đây gần ba tuần.

Người phát ngôn của ông Zelensky cho biết Kiev “hy vọng đây không là động thái từ chối đối thoại”.

Theo Chính phủ Ukraine, Nga đã điều 41.000 quân đến biên giới miền đông Ukraine, 42.000 quân đến Crimea. Và những con số này đang “tiếp tục tăng”.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG