Ukraine thể hiện năng lực mới với 3 đợt tấn công sang đất Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/12, sân bay thứ ba của Nga bị tấn công bằng máy bay không người lái, chỉ 1 ngày sau khi Ukraine thể hiện năng lực mới với việc vào sâu hàng trăm kilomet trong không phận Nga để tấn công 2 căn cứ không quân.
Ukraine thể hiện năng lực mới với 3 đợt tấn công sang đất Nga ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy một máy bay ném bom chiến lược ở căn cứ không quân Engels của Nga ngày 3/12

Giới chức thành phố Kursk của Nga, nơi cách biên giới khoảng 90km, công bố một số bức ảnh chụp khói đen bay trên phi trường vào sáng sớm 6/12, sau vụ tấn công mới nhất. Thị trưởng cho biết một bể chứa dầu bốc cháy, nhưng không có thương vong về người.

Ngày 5/12, Nga cho biết họ bị tấn công ở khu vực cách biên giới Ukraine hàng trăm kilomet bằng máy bay không người lái do Liên Xô sản xuất, nhằm vào căn cứ không quân Engels, nơi Nga đặt đội máy bay ném bom chiến lược, và ở Ryazan, cách Mátxcơva vài giờ lái xe.

Ukraine không nhận trách nhiệm thực hiện 3 vụ tấn công, nhưng ăn mừng điều đó.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định: “Chúng tôi không giúp Ukraine tấn công ngoài biên giới. Chúng tôi khuyến khích Ukraine tấn công bên trong lãnh thổ”.

Ông Price cho biết Mỹ không xác nhận các cuộc tấn công này là do Ukraine, đồng thời khẳng định Mỹ chưa cung cấp cho Ukraine vũ khí có thể tấn công Nga.

“Chúng tôi rất rõ ràng rằng chỉ cung cấp vũ khí phòng vệ”, ông Price nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 3 binh lính thiệt mạng trong vụ tấn công vào Ryazan. Dù các vụ tấn công nhằm vào mục tiêu quân sự, nhưng Nga gọi đây là hành động khủng bố và cho rằng mục tiêu của hành động này là vô hiệu hoá đội máy bay tầm xa của Mátxcơva.

Báo New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao Ukraine cho biết, các máy bay thực hiện đợt tấn công ngày 5/12 được phóng từ đất Ukraine, với ít nhất một đợt được lực lượng đặc biệt gần căn cứ hỗ trợ.

Ukraine chưa bao giờ nhận trách nhiệm tấn công sang đất Nga. Khi được hỏi về đợt tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleskiy Reznikov nhắc lại câu đùa lâu nay về việc hút thuốc lá: “Người Nga hay hút thuốc ở những nơi cấm hút thuốc”, ông nói.

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych đi xa hơn, nói rằng Engels là căn cứ duy nhất được trang bị đầy đủ để hỗ trợ đội máy bay ném bom mà Mátxcơva huy động để tấn công Ukraine.

“Họ sẽ cố phân tán (các máy bay chiến lược) khỏi sân bay, nhưng điều này sẽ gây phức tạp cho chiến dịch chống Ukraine. Hôm qua, nhờ việc họ ‘hút thuốc không thành’, chúng tôi đã đạt được kết quả rất lớn”, ông Arestovych nói.

Những máy bay ném bom tầm xa Tupolev mà Nga để ở sân bay Engels là một phần quan trọng trong lực lượng hạt nhân chiến lược, tương tự như đội máy bay B-52 của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Nga sử dụng đội máy bay này từ tháng 10 để phá huỷ lưới điện của Ukraine, với các đợt tấn công bằng tên lửa gần như hằng tuần.

Căn cứ Engels nằm cách biên giới Ukraine ít nhất 600km.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG