Nga tố Ukraine tấn công nơi để máy bay ném bom hạt nhân, 3 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/12, Mátxcơva cho biết 3 quân nhân của họ thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào 2 căn cứ không quân Nga, nằm cách tiền tuyến ở Ukraine hàng trăm dặm.
Nga tố Ukraine tấn công nơi để máy bay ném bom hạt nhân, 3 người thiệt mạng ảnh 1

Căn cứ không quân Engels là nơi đặt các máy bay ném bom hạt nhân của Nga

Ukraine không nhận trách nhiệm trực tiếp. Nếu đúng nước này thực hiện, đây là cuộc tấn công quân sự vào sâu nhất trong đất Nga kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 2.

Một mục tiêu bị tấn công là căn cứ không quân Engels nằm gần thành phố Saratov, nơi đặt các máy bay ném bom thuộc lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

“Nhằm vô hiệu hoá máy bay tầm xa của Nga, chế độ Kiev tấn công vào phi trường quân sự Dyagilevo ở vùng Ryazan và căn cứ Engels ở vùng Saratov bằng thiết bị điều khiển trên không không người lái do Liên Xô sản xuất”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Thông báo nói rằng các máy bay không người lái bay ở tầm thấp, bị hệ thống phòng không phát hiện và bắn rơi. Xác máy bay gây hư hại nhẹ cho 2 máy bay và khiến 4 người bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga gọi đây là “hành động khủng bố” nhằm gây gián đoạn các máy bay tầm xa.

Dù vậy, tuyên bố cho biết Nga đã đáp trả bằng “đợt tấn công ồ ạt vào hệ thống kiểm soát quân sự và những mục tiêu liên quan trong một khu tổ hợp quốc phòng, trung tâm thông tin liên lạc, năng lượng và đơn vị quân sự của Ukraine bằng các vũ khí trên biển và trên không có độ chính xác cao”, đồng thời cho biết 17 mục tiêu đã bị tấn công như kế hoạch.

Ukraine cho biết họ đã bắn rơi hơn 60 trong tổng số 70 tên lửa mà Nga phóng ngày 5/12, nhằm vào hệ thống hạ tầng thiết yếu trên nhiều khu vực.

Hãng RIA đưa tin 3 trường hợp tử vong xảy ra ở căn cứ không quân Ryanzan, cách thủ đô Mátxcơva 185km về phía Đông Nam.

Căn cứ Engels nằm cách Mátxcơva 730km về phía Đông Nam. Đây là một trong hai căn cứ của máy bay ném bom chiến lược mà Nga để vũ khí hạt nhân. Căn cứ còn lại chứa vũ khí hạt nhân là ở vùng Amur thuộc Viễn Đông.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG