Người Ý biểu tình phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những người biểu tình cánh tả đã xuống đường ở Rome (Ý) hồi cuối tuần để yêu cầu tăng lương và lên án việc chính phủ gia hạn nghị định cho phép nước này viện trợ vũ khí cho Ukraine đến năm 2024.

Được tổ chức bởi công đoàn Unione Sindacale di Base (USB) của Ý và được hỗ trợ bởi một số phe phái chính trị cánh tả, cuộc biểu tình có sự góp mặt của hàng nghìn người trên quảng trường Piazza della Repubblica. Họ diễu hành sau biểu ngữ có nội dung “hạ súng, tăng lương”.

“Chúng ta đang bị kéo ngày càng sâu hơn vào vòng xoáy xung đột với những kết quả không thể đoán trước được”, USB viết trước cuộc biểu tình. “Ý rõ ràng là một quốc gia tích cực trong cuộc xung đột, mặc dù thực tế là đại đa số dân chúng phản đối chiến tranh và hậu quả là chi tiêu quân sự tăng mạnh.”

Người Ý biểu tình phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine ảnh 1

Một số hình ảnh từ cuộc biểu tình. Ảnh: Local Team

Người Ý biểu tình phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine ảnh 2

Ảnh: Local Team

Thủ tướng mới của Ý, Giorgia Meloni, đã ban hành một sắc lệnh hôm 1/12 cho phép chính phủ tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine đến cuối năm 2023 mà không cần Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò do EuroWeek News thực hiện vào tháng trước cho thấy công chúng Ý đang bị chia rẽ về việc gửi vũ khí cho Ukraine. Trong đó 49% phản đối và 38% ủng hộ.

Ngoài ra, 49% người Ý tin rằng Ukraine cần nhượng bộ Nga để đẩy nhanh tiến trình hòa bình, trong khi chỉ 36% muốn Kiev tiếp tục chiến đấu.

Tháng trước, một cuộc biểu tình khác ở Rome kêu gọi thỏa thuận hòa bình để chấm dứt xung đột Ukraine đã thu hút sự tham gia của 100.000 người.

Theo RT
MỚI - NÓNG