Ukraine liên tục pháo kích khu vực Nga kiểm soát ở miền Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền quân sự - dân sự Vùng Zaporozhye (miền Nam Ukraine) cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực cơ động cao HIMARS để tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực do Nga kiểm soát.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-24, ông Vladimir Rogov – thành viên hội đồng chính quyền Zaporozhye cho biết: “Quân đội Ukraine đang gây chiến với dân thường và các cơ sở dân sự. Họ cũng sử dụng HIMARS. Họ liên tục pháo kích các đường ray".

Ông Rogov nói thêm rằng lực lượng vũ trang Ukraine cũng tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với các nhân viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bằng cách pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (NPP) ở Energodar, ngăn cản chuyến thăm của các chuyên gia tới cơ sở này.

Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng bị cáo buộc tấn công một đoàn xe nhân đạo vận chuyển hàng hóa đến Energodar bằng máy bay không người lái, khiến đoàn xe này bị phá hủy, 3 tòa chung cư cùng một cửa hàng tạp hóa và một khách sạn bị hư hại.

Ukraine liên tục pháo kích khu vực Nga kiểm soát ở miền Nam ảnh 1

Kherson và Zaporozhye là 2 khu vực chiến lược ở miền Nam Ukraine.

Tối 30/7, quân đội Ukraine tiếp tục cố gắng bắn phá Kherson (giáp Zaporozhye, hiện do Nga kiểm soát), nhưng bị ngăn chặn bởi hệ thống phòng không Nga nên không gây ra bất cứ thiệt hại nào.

“Mọi thứ từ phía Ukraine đã bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ, mọi việc vẫn ổn”, chính quyền quân sự - dân sự Kherson nói với Tass.

Tại miền Đông Donbass, lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Bảy bị cáo buộc sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Uragan để pháo kích Donetsk.

Cùng lúc đó, phía Ukraine cũng được cho là đã bắn 10 quả rocket từ hệ thống Grad vào các quận Kirovsky và Kuybyshevsky của Donetsk. Vụ tấn công xảy ra lúc 16h ngày 30/7.

Quân đội Ukraine hiện chưa lên tiếng về các cáo buộc này.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).