Quân đội Nga tuyên bố phá hủy 100 tên lửa HIMARS của Mỹ ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các lực lượng Nga đã tấn công một kho đạn ở Vùng Dnepropetrovsk của Ukraine, phá hủy hơn 100 tên lửa do Mỹ sản xuất dùng cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm nay 27/7.

"Vào ngày 24/7, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã tấn công một kho đạn gần khu định cư Lyubimovka, Vùng Dnepropetrovsk, phá hủy hơn 100 tên lửa dùng cho hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Khoảng 120 binh sĩ Ukraine bảo vệ cơ sở này cùng nhiều lính đánh thuê và chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, đã thiệt mạng.

Trước đó, hôm 25/7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã sử dụng "vũ khí tầm xa chính xác cao phóng từ tàu chiến" để phá hủy các vũ khí do Mỹ cung cấp cho Kiev, bao gồm cả pháo hạng nặng, ở miền Tây Ukraine.

Mỹ, quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Kiev trong cuộc xung đột với Mátxcơva, đã cung cấp/cam kết cung cấp cho Ukraine 16 hệ thống HIMARS tính đến ngày 22/7, trong khi Anh cung cấp 3 bệ phóng khác có khả năng bắn cùng loại đạn.

Tuần trước, quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy 4 bệ phóng HIMARS. Tuy nhiên các quan chức Ukraine đã bác bỏ thông tin này.

Cũng trong ngày 27/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào quân nhân và khí tài của Ukraine ở 142 quận. Theo Mátxcơva, kể từ khi xung đột bùng phát đến nay, Ukraine đã mất hơn 760 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) và hơn 3.200 khẩu pháo.

Sáng sớm 27/7, quân đội Nga thông báo cầu Antonovsky bắc qua sông Dnepr ở Vùng Kherson do Nga kiểm soát đã bị Ukraine pháo kích 3 lần trong vòng 24 giờ.

Trên cầu đã xuất hiện một số lỗ thủng mới do trúng đạn, nhưng trụ cầu vẫn còn nguyên vẹn. Giao thông qua cây cầu dài 1.366m sau đó buộc phải tạm dừng. Trong khi chờ cầu Antonovsky được sửa chữa, chính quyền địa phương sẽ lắp cầu phao để người dân đi lại.

Chính quyền (do Nga chỉ định) ở Kherson cáo buộc quân đội Ukraine tấn công cây cầu này bằng hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp.

Cuộc tấn công vào cây cầu duy nhất bắc qua Dnepr “chỉ làm phức tạp cuộc sống của thường dân”, quan chức địa phương nhấn mạnh, đồng thời khẳng định cây cầu này không có bất kỳ ý nghĩa quân sự nào.

Theo RT
MỚI - NÓNG