Pháo Đức thất bại ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tờ Der Spiegel hôm 29/7 đưa tin các khẩu pháo của Đức đã bắt đầu bị hỏng một tháng sau khi được chuyển giao cho Ukraine. Số vũ khí này được cho là không thể đáp ứng cường độ sử dụng cao của quân đội Ukraine.

Một số trong số 7 khẩu pháo Panzerhaubitze 2000 được gửi đến Ukraine hồi cuối tháng 6 đang có dấu hiệu “hao mòn”, tờ báo Đức đưa tin, trích dẫn các nguồn ẩn danh. Một số thiết bị hiển thị thông báo lỗi và cần sửa chữa.

Quân đội Đức cho rằng các vấn đề xuất phát từ số lượng đạn pháo được lực lượng Ukraine bắn hằng ngày. Điều này đang làm hỏng cơ chế nạp đạn của pháo. Báo cáo lưu ý rằng việc nã 100 viên đạn mỗi ngày được coi là sử dụng cường độ cao, trong khi quân đội Ukraine đang bắn "nhiều hơn" con số này.

Mặc dù rõ ràng là pháo Đức đang quá tải, nhưng số đạn pháo bắn ra của lực lượng Ukraine trên thực tế vẫn chỉ bằng một phần nhỏ số đạn bắn ra của quân đội Nga. Đầu tháng này, các quan chức Ukraine tuyên bố súng và pháo của họ bắn 6.000 quả đạn/ngày, thấp hơn nhiều so với 20.000 quả của Nga. Số lượng pháo của Nga cũng lớn hơn nhiều so với Ukraine, gấp khoảng 15 lần.

Với việc kho đạn dự trữ sắp hết, quân đội Ukraine cũng đã buộc phải sử dụng các loại đạn không tương thích với pháo Đức, Der Spiegel đưa tin. Sau khi biết rằng pháo của mình không thể bắn đạn chính xác cao, quân đội Đức đã gửi phụ tùng thay thế để khắc phục tình hình, báo cáo cho biết. Berlin cũng được cho là đang chuẩn bị thành lập một trung tâm ở Ba Lan để sửa chữa pháo.

Panzerhaubitze 2000 không phải là vũ khí nước ngoài duy nhất gặp thất bại trên chiến trường Ukraine. Các binh sĩ Ukraine bị bắt đã mô tả các vũ khí chống tăng vác vai Javelin - do cả Anh và Mỹ gửi tới - là "hoàn toàn vô dụng" trong tác chiến đô thị. Ngoài ra, các binh sĩ được cho là gặp vấn đề về pin với vũ khí chống tăng thế hệ mới NLAW, "khiến nó không thể sử dụng".

Xe tăng phòng không Gepard của Đức, với 5 chiếc đã được chuyển giao cho Ukraine, cũng gặp phải các vấn đề tương thích với đạn của Na Uy, Der Spiegel lưu ý. Sự pha trộn và kết hợp các hệ thống vũ khí từ các nhà cung cấp khác nhau đã được các nhà phân tích Anh và Mỹ nhận định là một "thách thức nghiêm trọng" đối với Kiev.

Theo RT
MỚI - NÓNG