Quân đội Nga gặp trở ngại ở miền Nam Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhận định về tình hình thực địa ở Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 29/7 cho biết “quân đội Nga đang gặp khó ở nhiều khu vực”.

“Kế hoạch A, B, C của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không thành công, nên ông ấy có thể sẽ chuyển sang kế hoạch D”, Bộ trưởng Wallace nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ Nga đã giao nhiệm vụ cho lính đánh thuê trấn giữ các khu vực ở chiến tuyến. Việc phụ thuộc nhiều hơn vào lính đánh thuê từ các công ty quân sự tư nhân là dấu hiệu cho thấy Nga đang thiếu bộ binh chiến đấu sau 5 tháng xung đột. Tuy nhiên, London cho rằng lính đánh thuê khó có thể bù đắp cho tổn thất của các đơn vị bộ binh chính quy.

Quân đội Nga hiện chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, các quan chức quân sự Anh cho biết quân đội Ukraine đang đẩy mạnh nỗ lực giành lại phần lãnh thổ miền Nam mà Nga kiểm soát bằng các cuộc pháo kích, ném bom và cô lập quân đội Nga ở những khu vực khó tiếp tế.

Các máy bay chiến đấu Ukraine đã tấn công 5 thành trì của Nga xung quanh thành phố Kherson ở phía Nam và một thành phố khác gần đó.

Tình báo Anh cho biết cuộc phản công của quân đội Ukraine đã gần như cắt đứt thành phố Kherson, ảnh hưởng đến hàng nghìn binh sĩ Nga đóng quân gần sông Dnepr.

Bộ trưởng Ben Wallace đưa ra nhận định tương tự, rằng cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các cây cầu dường như đã ảnh hưởng đến khả năng tiếp tế cho quân đội Nga ở Kherson, đặt nhóm này “vào một tình thế khó khăn và khiến lực lượng Nga phải chuyển sang thế phòng thủ” ở phía Nam Ukraine.

Quân đội Nga gặp trở ngại ở miền Nam Ukraine ảnh 1

Khu vực Kherson ở miền Nam Ukraine.

Đáp lại, Kirill Stremousov - một lãnh đạo cơ quan dân sự - quân sự do Nga chỉ định ở Kherson bác bỏ những đánh giá của phương Tây và Ukraine về tình hình trên thực địa. Để thay thế cho những cây cầu bị hư hại, quân đội Nga sẽ chuyển sang sử dụng cầu phao và phà.

Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết Nga đang tập trung "số lượng lớn binh sĩ" theo hướng Kherson nhưng không đưa ra chi tiết.

Trong khi đó, Oleksiy Arestovych, Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, tiết lộ Nga đang tiến hành “tái triển khai quy mô lớn” các lực lượng từ phía Đông xuống phía Nam, đồng nghĩa với sự chuyển hướng chiến lược từ tấn công sang phòng thủ.

Theo CNN, Reuters
MỚI - NÓNG