THẾ GIỚI 24H: Ukraine dọa tấn công vào lãnh thổ Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kiev không ngần ngại tấn công vào lãnh thổ Nga nếu cần thiết, ông Aleksey Danilov, người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng Ukraine cho biết.

Ông Danilov nói rằng Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine theo dõi chặt chẽ các cuộc không kích và tấn công tên lửa mà Nga thực hiện nhằm vào Ukraine. Giới chức Ukraine biết rõ tất cả các vị trí ở Nga mà từ đó Moscow có thể tiến hành tấn công vào Ukraine. Kiev “có đủ ý chí chính trị” để ra lệnh một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu đó nếu cần thiết. “Nếu cần, bất cứ ai trong chính phủ cũng sẽ hành động không do dự và ký các văn bản cần thiết để phá hủy các mục tiêu như vậy”, ông Danilov nói.


Ukraine đe dọa quân Nga có thể bị hủy diệt ở chiến trường Kherson. Quân đội Ukraine đã đưa ra lời đe dọa đối với quân Nga ở tỉnh Kherson. Phía Ukraine yêu cầu lực lượng Nga rút lui khỏi đây để tránh bị "hủy diệt". Giới chức Ukraine hôm 27/7 tuyên bố, các lực lượng Ukraine sử dụng pháo chính xác do Mỹ cung cấp đã làm hư hại một cây cầu thiết yếu đối với hoạt động tiếp tế của quân đội Nga ở tỉnh Kherson.


Nga tấn công vào thủ đô của Ukraine. Phía Ukraine cho biết, Nga đã tấn công tên lửa vào khu vực Kiev ngày 28/7, lần đầu tiên sau nhiều tuần. Theo ông Oleksii Hromov, một quan chức cấp cao Ukraine, Nga đã tấn công vào khu vực Kiev với 6 tên lửa được phóng từ Biển Đen, tấn công vào một đơn vị quân sự ở làng Liutizh nằm ở ngoại ô thủ đô Kiev. Ông cũng thông báo cuộc tấn công đã đánh sập 1 tòa nhà và phá hủy 2 tòa nhà khác trong khi quân đội Ukraine bắn hạ được một trong những tên lửa này ở thị trấn Bucha.


Tổng thống Macron bị chỉ trích vì mời thái tử Saudi Arabia ăn tối. Việc Tổng thống Macron tiếp đón Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman khiến nhà lãnh đạo Pháp vấp phải chỉ trích dữ dội từ phe đối lập và các tổ chức nhân quyền. Đây là lần đầu tiên Thái tử Salman tới châu Âu sau cáo buộc ám sát nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018. Julien Bayou, lãnh đạo đảng Xanh đối lập, cho biết ông bị "sốc" khi Tổng thống Macron từ bỏ các nguyên tắc bảo vệ quyền con người "chỉ vì cần dầu mỏ". Các tổ chức hoạt động cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt việc Pháp tiếp đón nhà lãnh đạo Saudi.


Phát hiện gần 30 thi thể trong hố chôn tập thể tại Syria. Ngày 28/7, lực lượng người Kurd ở Syria cho biết vừa tìm thấy thi thể của gần 30 người trong một ngôi mộ tập thể ở miền Bắc Syria. Một quan sát viên quân sự cho rằng rất có thể những người này đã bị các phần tử thánh chiến sát hại.


Tòa án Tối cao Sri Lanka triệu tập cựu Tổng thống Rajapaksa. Ngày 28/7, Tòa án Tối cao Sri Lanka đã phát lệnh yêu cầu cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa hầu tòa ngày 1/8 vì bị kiện liên quan tới cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này. Ông Rajapaksa đã rời đất nước đến Singapore, sau đó gửi đơn từ chức tới Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka trong bối cảnh người dân biểu tình phản đối ông. Ông Rajapaksa hiện được gia hạn lưu trú 14 ngày và có thể ở Singapore đến ngày 11/8.


Thủ tướng Áo chỉ trích EU đang khiến các thành viên thất bại về việc mua khí đốt. Phát biểu trước báo giới trong ngày 28/7, Thủ tướng Áo - Karl Nehammer chỉ trích Ủy ban châu Âu và cho rằng các quốc gia thành viên thất bại trong việc đưa ra các chỉ thị trái ngược về việc mua khí đốt, đồng thời không thực hiện lời hứa của chính mình.


Nhiều binh sỹ thiệt mạng trong vụ tấn công bằng mìn ở Burkina Faso. Theo các nguồn tin an ninh, hai cuộc tấn công bằng các thiết bị nổ cải tiến ở phía Bắc Burkina Faso đã khiến 6 binh sỹ và 3 tình nguyện viên dân phòng thiệt mạng. Vụ thứ nhất xảy ra ngày 28/7 đã khiến 3 tình nguyện viên dân phòng thiệt mạng trên một con đường ở phía Đông Bắc Burkina Faso, gần biên giới với Mali và Niger. Một vụ nổ khác diễn ra trước đó một ngày đã cướp đi sinh mạng của 6 binh sỹ đang tuần tra ở một khu vực khác gần biên giới Niger.


Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa". Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ "không nên đùa với lửa" trong vấn đề Đài Loan và nêu bật những lo ngại của Trung Quốc về chuyến thăm có thể diễn ra của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan (Trung Quốc). Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình nói với ông Biden khi điện đàm rằng, "những ai đùa với lửa sẽ phải bỏ mạng vì nó" và "Trung Quốc hy vọng Mỹ hiểu rõ về điều này".

MỚI - NÓNG