Ukraine tăng cường phản công, tấn công quân đội Nga ở Kherson

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Ukraine đang đẩy mạnh nỗ lực giành lại phần lãnh thổ miền Nam mà Nga kiểm soát bằng các cuộc pháo kích, ném bom và cô lập quân đội Nga ở những khu vực khó tiếp tế.

Trong bài phát biểu tối 28/7, Tổng thống Volodymyr Zelensky một lần nữa tuyên bố người Ukraine sẽ không bị đe doạ bởi quân đội Nga. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo không ai trên thế giới có thể thờ ơ với cuộc xung đột này”, ông Zelensky nói.

Cùng ngày, quân đội Ukraine thông báo các máy bay chiến đấu đã tấn công 5 thành trì của Nga xung quanh thành phố Kherson ở phía Nam và một thành phố khác gần đó.

Khu vực Kherson - giáp với bán đảo Crimea - đã thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng Nga ngay sau khi khai màn chiến dịch quân sự.

Ukraine tuyên bố đã chiếm lại một số khu dân cư nhỏ ở rìa phía Bắc Kherson trong những tuần gần đây khi cố gắng đẩy lùi các lực lượng của Nga, một bước khởi đầu tiềm năng cho những gì Kiev gọi là một cuộc phản công lớn nhằm chiếm lại miền Nam.

Các quan chức quốc phòng và tình báo Anh cho biết cuộc phản công của quân đội Ukraine đã gần như cắt đứt thành phố Kherson, ảnh hưởng đến hàng nghìn binh sĩ Nga đóng quân gần sông Dnepr.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, các lực lượng Ukraine có thể đã thiết lập một đầu cầu ở phía Nam sông Ingulets, và đã sử dụng pháo tầm xa mới để làm hư hại ít nhất 3 cây cầu bắc qua sông Dnepr.

“Một nhóm quân của Nga đóng ở bờ Tây sông Dnepr hiện đang rơi vào tình trạng rất dễ bị tổn thương”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định trong bản tin hằng ngày trên Twitter, đồng thời cho biết Kherson gần như đã bị cắt đứt khỏi các vùng lãnh thổ khác mà Nga kiểm soát.

Ukraine tăng cường phản công, tấn công quân đội Nga ở Kherson ảnh 1

Một quân nhân Ukraine chuẩn bị lựu pháo M777 ở khu vực Kharkiv ngày 28/7. Ảnh: Reuters

Ukraine tăng cường phản công, tấn công quân đội Nga ở Kherson ảnh 2

Ảnh: Reuters

Ukraine tăng cường phản công, tấn công quân đội Nga ở Kherson ảnh 3

Ảnh: Reuters

Ukraine tăng cường phản công, tấn công quân đội Nga ở Kherson ảnh 4

Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Kirill Stremousov - một lãnh đạo cơ quan dân sự - quân sự do Nga chỉ định ở Kherson đã bác bỏ những đánh giá của phương Tây và Ukraine về tình hình trên thực địa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công một lữ đoàn bộ binh Ukraine ở cực Bắc vùng Kherson và khiến hơn 130 binh sĩ của nước này thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Hãng tin RIA đưa tin hôm thứ Năm rằng cơ quan an ninh Nga đã phát hiện một nhóm đặc vụ Ukraine ở Kherson. Những người này đã được trả tiền để chuyển tọa độ của lực lượng Nga cho Kiev, giúp quân đội Ukraine dễ dàng nhắm mục tiêu bằng pháo.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG