Anh nói Ukraine phản công khiến khu vực Nga kiểm soát bị cô lập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các quan chức quốc phòng và tình báo Anh ngày 28/7 cho biết cuộc phản công của quân đội Ukraine đã gần như cắt đứt thành phố Kherson (hiện do Nga kiểm soát), ảnh hưởng đến hàng nghìn binh sĩ Nga đóng quân gần sông Dnepr.

Trước đó, Ukraine từng nói rằng quân đội nước này có ý định giành lại Kherson, vốn đã thuộc quyền kiểm soát của Nga từ những ngày đầu của chiến dịch quân sự.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng Ukraine có thể đã thiết lập một đầu cầu ở phía Nam sông Ingulets, và đã sử dụng pháo tầm xa mới để làm hư hại ít nhất 3 cây cầu bắc qua sông Dnepr.

“Một nhóm quân của Nga đóng ở bờ Tây sông Dnepr hiện đang rơi vào tình trạng rất dễ bị tổn thương”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định trong bản tin hằng ngày trên Twitter, đồng thời cho biết Kherson gần như đã bị cắt đứt khỏi các vùng lãnh thổ khác mà Nga kiểm soát.

Anh nói Ukraine phản công khiến khu vực Nga kiểm soát bị cô lập ảnh 1

Khu vực Kherson. Ảnh: Sky News

Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, trước đó cho biết Nga đang tập trung "số lượng lớn binh sĩ" theo hướng Kherson nhưng không đưa ra chi tiết.

Oleksiy Arestovych, Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tiết lộ Nga đang tiến hành “tái triển khai quy mô lớn” các lực lượng từ phía Đông xuống phía Nam, đồng nghĩa với sự chuyển hướng chiến lược từ tấn công sang phòng thủ.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine sẽ xây dựng lại cầu Antonovsky bắc qua sông Dnepr và các cây cầu khác trong khu vực.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ để đảm bảo rằng lực lượng Nga bị mất khả năng hậu cần trên lãnh thổ của chúng tôi”, ông Zelensky nói trong một bài phát biểu vào tối thứ Tư.

Các quan chức Nga trước đó cho biết họ sẽ chuyển sang sử dụng cầu phao và phà để đưa lực lượng qua sông.

Các lực lượng do Nga hậu thuẫn hôm thứ Tư thông báo đã chiếm được nhà máy điện Vuhlehirsk, nhà máy lớn thứ hai của Ukraine, và đây là thành tích đáng kể đầu tiên của Mátxcơva trong hơn 3 tuần.

Sáng sớm 27/7, quân đội Nga thông báo cầu Antonovsky bắc qua sông Dnepr ở vùng Kherson do Nga kiểm soát đã bị Ukraine pháo kích 3 lần trong vòng 24 giờ.

Trên cầu đã xuất hiện một số lỗ thủng mới do trúng đạn, nhưng trụ cầu vẫn còn nguyên vẹn. Giao thông qua cây cầu dài 1.366m sau đó buộc phải tạm dừng. Trong khi chờ cầu Antonovsky được sửa chữa, chính quyền địa phương sẽ lắp cầu phao để người dân đi lại.

Chính quyền (do Nga chỉ định) ở Kherson cáo buộc quân đội Ukraine tấn công cây cầu này bằng hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.