Nga tuyên bố phá hủy 4 bệ phóng HIMARS Mỹ cung cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/7 cho biết quân đội nước này đã phá hủy 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.
Nga tuyên bố phá hủy 4 bệ phóng HIMARS Mỹ cung cấp cho Ukraine ảnh 1

Một chỉ huy Ukraine đứng cạnh hệ thống HIMARS. Ảnh: Getty

Trong cuộc họp báo hằng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Từ ngày 5 đến 20/7, 4 bệ phóng và 1 phương tiện nạp đạn cho pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS của Mỹ đã bị phá hủy.”

Đáp lại, Kiev bác bỏ tuyên bố của Mátxcơva, gọi đây là tin giả được tung ra nhằm làm suy yếu sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine.

Ngày 6/7, chỉ vài ngày sau khi những hệ thống HIMARS đầu tiên được chuyển đến Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt 2 hệ thống trong số đó, đồng thời công bố một đoạn video về cuộc tấn công.

Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ tuyên bố của Mátxcơva và cho biết họ đang sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để giáng "đòn tàn phá" vào các lực lượng Nga.

Serhiy Leshchenko, cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Sáu rằng nước này đang tiếp tục sử dụng HIMARS để "gây ra nhiều tổn thất cho quân đội Nga”.

Tuần này, lực lượng Ukraine đã sử dụng HIMARS để tấn công một cây cầu quan trọng bắc qua sông Dnipro ở khu vực phía Nam Kherson do Nga kiểm soát.

Hôm 20/7, Mỹ cho biết sẽ gửi thêm 4 bệ phóng HIMARS tới Ukraine trong gói hỗ trợ quân sự mới nhất của mình.

Sau khi được bàn giao, gói viện trợ vũ khí mới sẽ nâng tổng số bệ phóng HIMARS mà Ukraine sở hữu lên 16 chiếc.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói với Financial Times rằng Kiev tin tưởng phương Tây sẽ gửi thêm viện trợ, bao gồm cả tên lửa tầm xa 300km để sử dụng với HIMARS. Ông mô tả hệ thống pháo phản lực do Mỹ sản xuất là “yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG