Mỹ nói Nga chưa thể phá hủy các hệ thống tên lửa tiên tiến mà phương Tây viện trợ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định Nga vẫn chưa thể loại bỏ bất kỳ hệ thống pháo nào mà phương Tây viện trợ cho Ukraine. Tuyên bố được đưa ra sau khi Nga thông báo đã phá hủy hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS của Mỹ ở gần tiền tuyến.
Mỹ nói Nga chưa thể phá hủy các hệ thống tên lửa tiên tiến mà phương Tây viện trợ Ukraine ảnh 1

Một chỉ huy Ukraine đứng cạnh hệ thống HIMARS. Ảnh: Getty

“Về HIMARS, chúng tôi không phải là quốc gia duy nhất cung cấp cho Ukraine các hệ thống kiểu này. Một số quốc gia khác cũng đang cung cấp hỏa lực tầm xa cho Kiev, chẳng hạn như Anh. Cho đến nay, HIMARS và những hệ thống đó vẫn chưa bị quân đội Nga phá hủy”, ông Mark Milley nói sau khi tham dự cuộc họp với Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine hôm 20/7.

Cũng theo quan chức Mỹ, quân đội Ukraine đang sử dụng hiệu quả hệ thống HIMARS để tấn công các nút chỉ huy và kiểm soát của Nga. “Ukraine có những người lính pháo binh xuất sắc, những xạ thủ xuất sắc và họ đang hoạt động rất, rất hiệu quả."

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cũng thừa nhận việc quân đội nước này nhận được lời khen từ Mỹ và các đồng minh. “Họ bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với kỹ năng của các binh sĩ Ukraine, bao gồm cả cách chúng tôi sử dụng pháo, HIMARS.”

Bộ trưởng cho biết những vũ khí do phương Tây tài trợ này đã "ảnh hưởng đến tiến trình của cuộc chiến."

Trong cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng, phía Ukraine đã được nghe các đối tác báo cáo tổng quan về tình hình thực địa, mà theo ông Reznikov, cho thấy Nga đã chịu thiệt hại đáng kể về nhân lực và trang thiết bị.

“Đây là những con số ấn tượng có thể chứng minh rằng Ukraine thực sự là lá chắn của châu Âu. Điều quan trọng là báo cáo này được các đối tác chuẩn bị dựa trên dữ liệu và đánh giá của họ".

Ngày 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố Ukraine sẽ được nhận thêm 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS trong gói viện trợ quân sự tiếp theo.

Sau khi được bàn giao, gói viện trợ vũ khí mới sẽ nâng tổng số bệ phóng HIMARS mà Ukraine sở hữu lên 16 chiếc.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói với Financial Times rằng Kiev tin tưởng phương Tây sẽ gửi thêm viện trợ, bao gồm cả tên lửa tầm xa 300km để sử dụng với HIMARS. Ông mô tả hệ thống pháo phản lực do Mỹ sản xuất là “yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.