Lãnh đạo tình báo Anh nói cơ hội phản công của Ukraine sắp đến

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Nga có thể sẽ tạm dừng chiến dịch ở Ukraine trong vài tuần tới, tạo cơ hội quan trọng cho Kiev tấn công lại, một lãnh đạo tình báo Anh phát biểu ngày 21/7.
Lãnh đạo tình báo Anh nói cơ hội phản công của Ukraine sắp đến ảnh 1

Giám đốc MI6 Richard Moore

Ông Richard Moore, giám đốc Cục Tình báo mật vụ (SIS), còn gọi là MI6, ước tính Nga đến nay đã mất khoảng 15.000 binh lính ở Ukraine.

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado, ông Moore nói rằng quân Nga sẽ gặp khó khăn về nhân lực và vật lực trong vài tuần tới.

“Họ sẽ tạm dừng theo một cách nào đó, và đó sẽ là cơ hội để Ukraine tấn công lại”, ông nói.

Sau gần 5 tháng xung đột, Kiev hy vọng vũ khí của phương Tây, nhất là tên lửa tầm xa như HIMARS, sẽ giúp họ phản công trong những tuần tới và giành lại những vùng đất đã mất.

Lãnh đạo tình báo Anh nhấn mạnh rằng Ukraine cần cho thấy họ có thể chiến thắng trong cuộc chiến này, vừa để giữ tinh thần cho người Ukraine vừa để củng cố quyết tâm của phương Tây, khi nỗi lo về nguy cơ châu Âu thiếu năng lượng trong mùa đông tới ngày càng lớn.

Trong cuộc trả lời CNN, ông Moore cho biết từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine, các nước phương Tây đã trục xuất “400 sĩ quan tình báo Nga hoạt động dưới danh nghĩa ngoại giao”.

Ông Moore cũng nhắc lại phát biểu của Giám đốc CIA Bill Burns trước đó về sức khoẻ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Không có bằng chứng nào cho thấy ông Putin đang bị bệnh nặng”, ông nói.

Trước đó, ông Burns khẳng định nhà lãnh đạo Nga “hoàn toàn khoẻ mạnh”.

Khi được hỏi rằng Trung Quốc sẽ rút ra điều gì từ xung đột ở Ukraine, nhất là với đảo Đài Loan (Trung Quốc), ông Moore nói rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định.

Ông cũng cho biết MI6 hiện đang “dành nhiều nguồn lực cho Trung Quốc hơn bất kỳ đối tượng nào khác”.

Theo CNN, Reuters
MỚI - NÓNG