Anh sẽ chuyển giao hạm đội tàu ngầm cho Úc để đối đầu với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Anh sẽ triển khai hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đến Úc trong một nỗ lực nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, tờ Daily Mail của Anh đưa tin ngày 22/7.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Anh – Tony Radakin dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề này tại một hội nghị hải quân ở Sydney vào tuần tới, qua đó hoàn thành cam kết của London trong khuôn khổ liên minh an ninh AUKUS của Úc, Anh, Mỹ.

Hạm đội tàu ngầm này sẽ đóng tại thành phố Perth (bờ biển phía Tây của Úc) cho đến năm 2024 để thực hiện các hoạt động tuần tra. Thủy thủ đoàn Úc cũng sẽ được sáp nhập với thủy thủ đoàn Anh để nâng cao kỹ năng.

Anh sẽ chuyển giao hạm đội tàu ngầm cho Úc để đối đầu với Trung Quốc ảnh 1
Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân HMS Astute của Anh tại căn cứ Hải quân Hoàng gia Úc HMAS Stirling ở Perth ngày 29/10/2021. Ảnh: EPA

Hải quân Hoàng gia Anh từ chối tiết lộ số lượng tàu ngầm có thể được điều động đến Úc, với lý do tất cả các chi tiết liên quan đều phải được bảo mật. Bộ Quốc phòng Anh cũng từ chối bình luận về vấn đề này, Daily Mail cho biết.

Liên minh AUKUS được thành lập tháng 9/2021 nhằm mục đích cung cấp cho Úc hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của riêng mình, với ít nhất 8 tàu ngầm dự kiến được chuyển giao.

Nga và Trung Quốc tỏ ra quan ngại về những thách thức an ninh trong khu vực xuất phát từ việc thành lập AUKUS, cho rằng điều đó có thể dẫn đến sự sụp đổ của chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo Daily Mail, Sputnik
MỚI - NÓNG