Ukraine lại đổ máu bất chấp ngừng bắn

Người biểu tình chuẩn bị ném bom xăng chống cảnh sát tại Quảng trường Độc lập hôm 20/2. Ảnh: AP
Người biểu tình chuẩn bị ném bom xăng chống cảnh sát tại Quảng trường Độc lập hôm 20/2. Ảnh: AP
Có thêm ít nhất 21 thường dân Ukraine thiệt mạng trong cuộc xung đột mới nhất ở thủ đô Kiev hôm 20/2, cho dù Tổng thống Viktor Yanukovych trước đó tuyên bố ngừng bắn sau đợt đụng độ đẫm máu khiến ít nhất 28 người chết.

Những người biểu tình ném bom xăng và gạch đá vào cảnh sát chống bạo động đang chiếm đóng một phần Quảng trường Độc lập, bắt giữ 67 sĩ quan cảnh sát mặc thường phục, còn cảnh sát đáp trả bằng lựu đạn gây choáng, Reuters đưa tin. 

“Lệnh ngừng bắn nào? Chẳng có lệnh ngừng bắn nào cả! Đơn giản chỉ là cuộc chiến đang ở ngay trước mắt chúng tôi. Họ khiêu khích chúng tôi. Họ ném lựu đạn về phía chúng tôi. Đốt cháy nhà chúng tôi”, Reuters trích lời một người biểu tình 23 tuổi tên là Petro Maksimchuk. Hai phía đổ lỗi cho nhau dùng đạn thật.

BBC đưa tin, các nhân chứng nói 21-27 người biểu tình thiệt mạng trong đợt xung đột hôm qua. Một phóng viên ảnh của Reuters đếm được 21 thi thể mặc quần áo dân thường tại 3 địa điểm trên quảng trường, cách Phủ Tổng thống vài trăm mét. Giới chức Ukraine nói, hôm qua, một cảnh sát thiệt mạng, hơn 20 cảnh sát bị thương. 

Cảnh sát đã được trang bị vũ khí chiến đấu. Tổng số người tử vong kể từ hôm 18/2 đến chiều qua là ít nhất 43. Đây là sự kiện đẫm máu nhất trong lịch sử 22 năm của Ukraine. Thông báo từ văn phòng của ông Yanukovych nói rằng, người biểu tình tiếp tục hung hăng. “Họ hoạt động thành nhóm. 

Họ sử dụng vũ khí, trong đó có súng bắn tỉa”, thông báo nói. Thông tin trên trang web chính thức của Văn phòng Tổng thống nói rằng, vài chục cảnh sát thiệt mạng và bị thương. Ngày 20/2 được tuyên bố là ngày tưởng niệm các nạn nhân.

Ông Yanukovych lên án sự việc ở trung tâm Kiev là một nỗ lực đảo chính. Lực lượng an ninh tuyên bố triển khai “chiến dịch chống khủng bố” trên toàn quốc sau khi vũ khí và đạn dược bị cướp bóc.

Bàn cờ Chiến tranh Lạnh?

Trong khi đó, cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại giao một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), gồm Đức, Pháp, và Ba Lan, với Tổng thống Yanukovych đang diễn ra, BBC đưa tin. Cuộc họp gồm đầy đủ các đại sứ EU diễn ra sau đó sẽ thảo luận hàng loạt biện pháp trừng phạt như phong tỏa tài sản, cấm đi lại, cấm xuất khẩu thiết bị chống bạo động, cấm vận vũ khí… 

Đi trước một bước, Washington hôm 19/2 áp lệnh cấm cấp visa đối với 20 quan chức chính phủ Ukraine mà Mỹ cho là “phải chịu trách nhiệm với tình trạng lạm dụng nhân quyền liên quan đàn áp chính trị”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, thỏa thuận ngừng bắn là “bước tiến đáng hoan nghênh”, Nhà Trắng sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình để “bảo đảm hành động đi cùng lời nói”. “Cách tiếp cận của Mỹ là không nhìn nhận những việc này như bàn cờ Chiến tranh Lạnh mà trong đó chúng tôi đang cạnh tranh với Nga.  Mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm người dân Ukraine có quyền tự quyết định tương lai của mình”, ông Obama nói sau một cuộc họp thượng đỉnh Bắc Mỹ tại Mexico. 

Ông Obama cảnh báo lực lượng vũ trang Ukraine rằng, chiến dịch truy quét có thể phá hoại “quan hệ quốc phòng giữa chúng ta”. Nhưng Washington có vẻ không gây được nhiều ảnh hưởng đối với Kiev, các nhà phân tích nhận định.

Đã gặp Tổng thống Ukraine 6 lần kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn im lặng trước đợt bạo lực lần này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đổ lỗi cho phương Tây xúi giục các phần tử cực đoan đối lập “hành động không tuân thủ luật pháp”. 

Vài giờ trước khi đợt xung đột bắt đầu, Mátxcơva hôm đầu tuần nói rằng, họ sẽ khôi phục viện trợ cho Kiev 2 tỷ USD. Reuters trích một nguồn tin trong chính phủ Ukraine nói rằng, khoản tiền bị hoãn lại đến hôm nay (21/2) vì “một số lý do kỹ thuật”. Phát ngôn viên của ông Putin hôm 20/2 nói rằng, Mátxcơva đang đợi tình hình trở lại bình thường trước khi cấp tiền.

Trước nguy cơ Ukraine bị cấm vận, 3 doanh nhân giàu nhất nước này phê bình việc dùng bạo lực để trấn áp biểu tình.

Tại Thế vận hội Sochi đang diễn ra tại Nga, một số thành viên của đội tuyển Ukraine đã bỏ thi đấu, Ủy ban Olympic Quốc tế thông báo hôm 20/2.

Theo tổng hợp
MỚI - NÓNG