Úc kêu gọi điều tra WHO vì cách phản ứng với COVID-19

Người dân Melbourne, bang Victoria, Úc đeo khẩu trang khi đi đường hôm 29/1. (Ảnh: Reuters)
Người dân Melbourne, bang Victoria, Úc đeo khẩu trang khi đi đường hôm 29/1. (Ảnh: Reuters)
TPO - Úc kêu gọi cần có một cuộc điều tra độc lập toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, trong đó có cả cách xử lý của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong khủng hoảng. 

Ngoại trưởng Úc Marise Payne nói rằng nước này muốn thấy có cuộc điều tra đó, một phần để làm sáng tỏ phản ứng ban đầu của Trung Quốc khi dịch bệnh bùng lên ở Vũ Hán. 

“Chúng tôi cần biết những thông tin mà một đánh giá chi tiết sẽ giúp chúng ta tìm ra nguồn gốc của virus, về những cách đối phó với dịch bệnh và đánh giá độ cởi mở trong chia sẻ thông tin”, bà Payne nói với đài truyền hình ABC

Bà nói rằng Úc chia sẻ quan ngại tương tự với Mỹ, với việc Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO “quản lý sai lầm” cuộc khủng hoảng và che đậy tính nghiêm trọng của dịch bệnh ở Trung Quốc trước khi nó lây lan. 

Ông Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ dừng đóng góp tiền cho WHO. 

“Tôi không chắc bạn có một tổ chức y tế chịu trách nhiệm phổ biến các thông tin trao đổi quốc tế, sớm vào cuộc điều tra hay đánh giá cơ chế làm việc hay không.  Điều đó khiến tôi nghĩ đến rằng vai trò và trách nhiệm của họ đã bị đảo ngược hoàn toàn”, bà nói. 

Ngoại trưởng Úc tin rằng đại dịch này sẽ thay đổi quan hệ giữa Úc và Trung Quốc “theo một số cách”. Bà bày tỏ lo ngại sự thiếu minh bạch của Trung Quốc “đã lên đến mức rất cao”. 

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt ủng hộ quan điểm phải đánh giá độc lập, nói rằng Úc đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan của virus một phần vì đi ngược lại lời khuyên của WHO. 
Có 6.600 ca mắc và 70 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19, Úc là một trong những nước đầu tiên áp lệnh cấm các chuyến bay từ Trung Quốc. 

“Úc đã đạt được kết quả thành công quan trọng theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng chúng tôi làm được điều đó bằng cách đi theo lộ trình mà các chuyên gia y tế của Úc đề ra”, ông Hunt nói. 
“Chúng tôi biết có những chỉ trích đáng kể khi chúng tôi áp lệnh cấm đi lại với Trung Quốc từ ngày 1/2, ngược lại với khuyến cáo của một số quan chức và WHO ở Geneva”, ông Hunt nói. 

Bộ trưởng Y tế Úc nói rằng dù WHO “đã làm tốt” khi xử lý các dịch bệnh lớn như bại liệt, sởi và sốt rét, nhưng cách phản ứng của tổ chức này trong đại dịch COVID-19 “không giúp ích cho thế giới”. 

“Chúng tôi đã làm tốt vì chúng tôi tự đưa ra quyết định của mình”, ông nói. 

Trong những tuần gần đây, Úc đã giảm đáng kể số ca lây nhiễm, nên giới chức y tế nước này tuyên bố Úc đã “làm phẳng được đường cong dịch bệnh”. 

Những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hoạt động đi lại và tụ tập vẫn được duy trì ít nhất trong tháng tới để giới chức Úc khống chế được virus.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.