Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ tạm dừng tài trợ WHO

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Al Jazeera
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Al Jazeera
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tạm dừng tài trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong khi Nhà Trắng tiếp tục đánh giá tình hình.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết bản báo cáo đánh giá sẽ đề cập đến vai trò của WHO “trong sai lầm nghiêm trọng về công tác quản lý và che đậy sự lây lan của virus SARS-CoV-2”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh khi Mỹ áp đặt các hạn chế đi lại đối với Trung Quốc trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, WHO đã "phản đối những gì chúng tôi làm”.

"Các quốc gia và khu vực khác thực hiện theo hướng dẫn của WHO, tiếp tục mở cửa biên giới với Trung Quốc, nên đã đẩy nhanh đại dịch trên toàn thế giới", ông Trump nói thêm. “Quyết định của các nước lớn khác trong việc tiếp tục mở cửa biên giới đã khiến cơ hội bị bỏ lỡ từ những ngày đầu, và tạo ra thảm kịch.”

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết WHO “nhận được một lượng tiền khổng lồ từ Mỹ” và ông muốn xem xét lại điều này.

“Hiện chúng tôi đang rót vào WHO khoảng 500 triệu USD mỗi năm. Và chúng tôi sẽ bàn bạc về vấn đề này vào tuần tới”, ông Trump nói.

Trước đó, Tổng thống Trump từng cáo buộc WHO có thái độ thiên vị Trung Quốc trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.