Tuyển sinh ĐH vẫn gói gọn trong năm 2020

Giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội với tiết dạy trực tuyến môn thể dục ảnh: Diệp An
Giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội với tiết dạy trực tuyến môn thể dục ảnh: Diệp An
TP - Dự kiến, thời điểm kết thúc tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 là 31/12.

Bà Nguyễn Thị  Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT cho biết Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 (lần 2), nên lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, đăng ký tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển… và các mốc thời gian khác quy định cho xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ phải lùi lại.

Tuy nhiên, theo bà Phụng, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến sẽ như các năm trước, kết thúc vào 31/12. Theo bà, các  cơ sở  giáo dục ĐH có quyền tự chủ tuyển sinh, tuyển sinh nhiều đợt trong năm; kế hoạch tuyển sinh của trường do từng trường xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện. Đối với trường không xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia, việc tuyển sinh càng chủ động và linh hoạt hơn.

Các năm trước, kế hoạch tuyển sinh của phần lớn các trường bắt đầu cuối tháng 7 đến hết năm. Mặc dù quy định năm tuyển sinh kết thúc vào tháng 12, nhưng thực tế các trường kết thúc khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Sau đó, hầu hết các trường không tiếp tục tuyển sinh vì không phù hợp với kế hoạch năm học và hầu như không còn nguồn tuyển.

“Vì vậy, năm 2020, nếu tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12 thì cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch và kết quả tuyển sinh; các trường vẫn chủ động điều chỉnh kế hoạch và thực hiện được”,  bà Phụng nói. 

Tận dụng thời gian dự phòng

Bà Phụng cho rằng, việc nghỉ học dài ngày như hiện nay không ảnh hưởng lên đến quá trình đào tạo của các cơ sở giáo dục ĐH. Luật đã quy định các cơ sở giáo dục ĐH có quyền tự chủ rất lớn trong việc quyết định phương thức tổ chức và quản lý đào tạo các trình độ, hình thức đào tạo;  có quyền chủ động trong việc xây dựng, thực hiện, điều chỉnh kế hoạch giảng dạy trong kỳ học, năm học, khoá học…

Trong kế hoạch khung thời gian  hằng năm, đã có khoảng 2-3 tuần dự phòng/kỳ học tuỳ theo từng trường và có khoảng 5-6 tuần nghỉ hè. Với quỹ thời gian cho phép đó và thực hiện phương thức đào tạo theo tín chỉ, các trường chỉ cần điều chỉnh lịch học để tháng 8 có đủ lực lượng tham gia Kỳ thi THPT quốc gia theo sự phân công của Bộ GD&ĐT.

Việc kết thúc kỳ học, năm học, các trường sẽ điều chỉnh theo điều kiện thực tế và theo yêu cầu của chương trình đào tạo. Nếu tình hình dịch bệnh còn nan giải thì có thể tận dụng cả thời gian dự phòng của năm 2021.

Theo bà Phụng, 84 cơ sở giáo dục ĐH đã và đang tổ chức học tập trung, hơn 70 cơ sở dạy, học trực tuyến… và những trường còn lại đang tích cực chuẩn bị điều kiện để sớm triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến, từ xa hoặc luân phiên kết hợp giữa đào tạo trực tuyến (lý thuyết) với học tập trung (thực hành, thí nghiệm).

MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.