Tước chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Hoàng Công Lương

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm tháng 5/2018.
Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm tháng 5/2018.
TPO - Bác sĩ Hoàng Công Lương-bị can trong vụ án 9 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình đã bị tạm tước giấy phép hành nghề và phải chuyển sang làm việc tại khối văn phòng.

Ngày 25/7, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) cho biết bác sĩ Hoàng Công Lương (thuộc Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực) đã bị tạm thu hồi giấy phép hành nghề.

Quyết định trên được Sở Y tế tỉnh Hòa Bình ban hành và vì vậy, ông Lương sẽ tạm thời không được điều trị cho các bệnh nhân. Hiện tại, BV Hòa Bình đã bố trí cho ông Lương làm việc tại khối văn phòng. Sau này, nếu tòa án hoặc cơ quan tố tụng xác định ông Hoàng Công Lương vô tội, ông sẽ được nhận lại giấy phép hành nghề dành cho bác sĩ.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Công Lương cũng cho biết đã nhận văn bản tạm thu hồi giấy phép hành nghề từ 1 tuần nay và đang làm việc tại BV Hòa Bình trong khối văn phòng.

Theo ông Lương, việc thu hồi nói trên dựa vào các quy định hiện hành và ông rất tôn trọng ý kiến của Sở Y tế Hòa Bình nên sẽ không khiếu nại. Tuy vậy, ông rất mong các cơ quan điều tra, tố tụng sẽ làm rõ vụ án liên quan tới mình một cách khách quan, đúng người đúng tội và sớm trả lại sự trong sạch cho ông, để ông có lại giấy phép hành nghề.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khiến 9 người chết khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVHB).

Theo kết luận, bị can Hoàng Công Lương – bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực là bác sĩ duy nhất được phân công cố định tại Đơn nguyên thận; đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật chạy thận nhân tạo; có quyền ký xác nhận vào y lệnh của các bác sĩ khác trong khi các bác sĩ khác trong Đơn nguyên thận không thể ký vào y lệnh của bị can…

Sáng 29/5/2017, bị can Lương chỉ nghe điều dưỡng, không được người có thẩm quyền thông báo hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận đã sửa chữa xong. Bị can không báo cáo cấp trên nhưng ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Lương sau đó đã có đơn gửi các cơ quan chức năng nhằm kêu oan, phản đối bản kết luận điều tra nói trên.

Theo bị can này: “Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục suy đoán có tội với các tình tiết nêu tại Kết luận điều tra bổ sung là không khách quan, không đúng thực tế hoạt động tại BV Hòa Bình và tại Khoa Hồi sức tích cực. Do vậy, tôi đề nghị xử lý nghiêm đối với các điều tra viên có hành vi vi phạm tố tụng trong việc mớm cung, dụ cung, thu thập chứng cứ không đầy đủ và không khách quan. Có dấu hiệu cố ý buộc tội tôi trong vụ án này”.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

TPO - Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về COVID-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...
TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPO - Ngoài lịch tiêm diễn ra vào ban ngày, thành phố sẽ mở rộng khung thời gian chích vắc xin COVID-19 cho người dân sau 18 giờ. Đây là giải pháp đẩy mạnh trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 đang diễn ra với mục tiêu tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 28/7 Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.698 ca mắc mới COVID-19 với 1 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước (781 ca trong cộng đồng). Như vậy trong ngày 28/7, có 6.559 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 6.555 ca ghi nhận trong nước.