Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

Bị cáo Hoàng Công Lương
Bị cáo Hoàng Công Lương
TPO - Chiều 5/6, TAND TP Hòa Bình tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án vô ý làm chết người khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) đối với bị cáo Hoàng Công Lương và đồng phạm.

Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng: các chứng cứ có thể chứng minh sự vô tội của bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tình tiết mới xuất hiện, nhiều tài liệu mới không có khả năng làm rõ tại phiên tòa.

Để giải quyết vụ án đúng pháp luật và đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm đồng thời góp phần chấn chỉnh công tác xã hội hóa y tế của Bộ Y tế trong việc mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ các cơ sở y tế không đúng quy định..., căn cứ vào điều 280, 299 Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX đề nghị VKSND điều tra bổ sung một số vấn đề:

Điều tra các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương

Làm rõ việc thay đổi lời khai của bi cáo Lương và những người liên quan việc bị cáo Hoàng Công Lương có được phân công phục trách đơn nguyên chạy thận nhân tạo hay không.

- Điều tra làm rõ vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc y lệnh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và những người khác trong đơn nguyên chạy thận nhân tạo.

Kiến nghị khởi tố với ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực bệnh viện đa khoa Hòa Bình thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý đơn nguyên chạy thận nhân tạo trong khi sửa chữa lọc nước RO số 2 dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017.

- Kiến nghị khởi tố, điều tra với ông Trần Văn Thắng (Trưởng Phòng vật tư) về tội Thiếu trách nhiệm.

Kiến nghị  điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương  và giám đốc Cty cổ phần Thiên Sơn trong việc ký kết hợp đồng liên doanh, liên kết mua, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế.

Làm rõ việc thiếu trách nhiệm trong việc thâm hụt sử dụng nguồn tiền ngân sách nhà nước phát sinh trong các hợp đồng giữa Cty Thiên Sơn và bệnh viện Hòa Bình.

Làm rõ vai trò, trách nhiệm của các điều dưỡng liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận.

Xem xét trách nhiệm bộ y tế về ban hành văn bản gửi cơ quan CSĐT tỉnh Hòa Bình và công văn gửi Cty Luật Nguyễn Chiến có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bác sĩ Hoàng Công Lương ảnh 1 Rất đông người đến dự phiên tòa.
Trước đó, tại các phiên xét xử vụ án vô ý làm chết người khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) kiểm sát viên cho rằng bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo phải chịu trách nhiệm về hậu quả 9 người chết. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Lương đề nghị tòa bác yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, tuyên thân chủ của mình vô tội.

Ngày 30/5, bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc đã có lời nói sau cùng. Bị cáo Lương khẳng định hoàn toàn vô tội. Mong HĐXX xem xét vụ án khách quan, tuyên án đúng người đúng tội và tuyên bị cáo vô tội để bị cáo trở về công việc khám chữa bệnh của mình,… Các bị cáo Sơn, Quốc cũng mong được giảm nhẹ mức án.

Theo cáo trạng, bị cáo Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Hai loại hóa chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị cáo Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát. Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo. Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Cáo trạng cũng xác định bị cáo Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, bị cáo Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị cáo Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định. Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, Lương đã tiến hành pháp đồ trị bệnh...

Bị cáo Lương cũng không kiểm tra, xác minh lại thông tin, cũng như không báo cáo trưởng khoa khi thấy các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện đã ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân.

Sáng 29/5, bị cáo Quốc đến bệnh viện lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm theo hợp đồng. Tại đây Quốc thấy máy móc đã đưa vào sử dụng chạy thận cho bệnh nhân. Sau đó Quốc gọi điện cho Sơn, cả 2 cùng đến khoa để trao đổi về việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm vào buổi trưa. Hai bị cáo này đã không cảnh báo hay ngăn cản việc chạy máy lọc máu thận khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước mà vẫn để mọi hoạt động diễn ra.

Tất cả 18 bệnh nhân được chạy thận sáng 29/5 đều có biểu hiện nôn, ngứa, chóng mặt… phải đưa đi cấp cứu. Hậu quả của vụ việc vô cùng nghiêm trọng, 8 bệnh nhân trong số đó đã tử vong.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, các cá nhân liên quan đã bị cơ quan chức năng triệu tập và bắt giữ. Về phần bị cáo Lương sau khi xác định một số yếu tố liên quan giảm nhẹ đã được cho phép tại ngoại để tiếp tục công việc tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình để chờ ngày ra tòa.

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.