Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
Nam vương Đại học Ngoại thương Đức Minh đã chiến thắng nỗi tự ti về ngoại hình, khẳng định bản thân với thành tích vượt trội.

Tân Nam vương Đại học Ngoại thương 2022

Nguyễn Đức Minh (2002) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, hiện là sinh viên năm hai, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội. Vừa qua, vượt qua nhiều đối thủ, Đức Minh đã vinh dự trở thành Nam vương Ngoại thương 2022.

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 1

Đức Minh cảm thấy sự kỳ vọng của bản thân, nhà trường là niềm vinh hạnh. Anh chưa bao giờ xem sắc đẹp là thế mạnh của bản thân bởi tài sản lớn nhất mà anh có là sức bật và sự nỗ lực bền bỉ (Ảnh: NVCC).

"Cuộc thi mang ý nghĩa rất lớn đối với mình bởi danh hiệu này đánh dấu một sự bước chuyển mạnh mẽ của bản thân. Mình đã bật khóc vì xuyên suốt 6 tháng khó khăn vừa qua mình đã không bỏ cuộc. Và mình rất tự hào khi nghĩ đến hình ảnh bố mẹ sẽ hãnh diện và vui mừng khi thấy con trai tỏa sáng và mang về danh hiệu cao nhất", Đức Minh bộc bạch.

Về hình ảnh sinh viên Ngoại thương, Đức Minh thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ: "Mình cảm thấy hiện nay có nhiều nhận định tiêu cực có hơi quy chụp sinh viên Ngoại thương. Mỗi người là một nét tính cách khác nhau, số ít không nên và không thể đại diện cho số đông. Mình tin rằng, hình ảnh của Ngoại thương là hình ảnh của những sinh viên không ngừng nỗ lực, học hỏi để tiến về phía trước".

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 2

Trở thành gương mặt đại diện cho sinh viên Ngoại thương, Đức Minh sẽ không ngừng phát triển và hoàn thiện bản thân (Ảnh: NVCC).

Trong thời gian tới, Đức Minh sẽ phối hợp cùng Hoa khôi Trần Hà Linh và nhà trường trong các hoạt động để cất lên tiếng nói của người trẻ để truyền cảm hứng tới các bạn sinh viên. Anh hy vọng sẽ xây dựng được hình ảnh rất riêng, rất "Ngoại thương" thông qua sự nỗ lực không ngừng và khát vọng cống hiến.

Ngoại hình không phải là thế mạnh của Đức Minh

Mặc dù đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động nhưng Đức Minh từng bị mọi người chê là mọt sách với sự hạn chế về ngoại hình. Anh tâm sự: "Xuyên suốt 12 năm đi học, mình luôn bị xem là mọt sách với thân hình gầy gò, khuôn mặt lệch lúc nào cũng trông hơi "tã", tâm hồn hướng nội không bao giờ xuất hiện trong các hoạt động ngoại khóa hoặc trước đám đông".

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 3

Bằng sự cố gắng và niềm tin "cái gì chưa biết thì mình học thôi", Đức Minh từ một chàng trai mặt "chi chít" mụn, tóc tai bù xù đã trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương 2022.

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 4

Đức Minh dành thời gian ở phòng gym để rèn luyện thể chất, tập luyện đi catwalk đơn, đôi cùng biểu cảm khuôn mặt. Ngoài ra còn tập tạo dáng, đi đứng như người mẫu và cẩn thận chăm sóc da mặt chuẩn bị cho cuộc thi.

Là một người từng tự ti về vẻ bề ngoài, Đức Minh hiểu được nỗi khổ tâm của nhiều bạn nam. Minh nhận thấy việc có một ngoại hình chỉn chu, lịch sử thực ra không khó và tốn kém thời gian, tiền bạc như mọi người vẫn nghĩ.

"Đối với mình, chỉ cần chịu khó chăm sóc da một chút, đầu tư một vài bộ trang phục lịch sự, giày dép phù hợp và tắm gội thường xuyên là nam giới đã có thể có một ngoại hình điển trai để yên tâm theo đuổi sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu từng bị mụn nặng như mình thì mọi người nên đến gặp bác sĩ da liễu uy tín, thay vì tự tìm cách chữa trị, có thể khiến tình hình trở nên tệ hơn".

Trước nhiều ý kiến về các cuộc thi sắc đẹp, Đức Minh nói: "Đã là vẻ đẹp thì không phân biệt giới tính và tuổi tác. Nam giới thi sắc đẹp cũng là dịp để thử thách bản thân, có thêm được những mối quan hệ và kỹ năng mới. Họ cũng có thêm cơ hội để được "cháy" hết mình trên một sân khấu lớn dù chỉ một lần trong đời".

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 5

Đức Minh luôn quan niệm rằng, một người đàn ông thực thụ là một người sở hữu vẻ đẹp của tri thức, vốn sống, cách đối nhân xử thế cũng như những đức tính đáng quý trong cuộc sống.

Thành tích học tập thuộc loại "khủng"

"Trong suốt thời gian đi học, Đức Minh đã sở hữu cho mình những thành tích học tập vô cùng đáng nể. "Cấp 3, mình đạt 8.0 IELTS, giải Nhì tiếng Trung HSG Quốc gia, giải Nhất tiếng Trung Thành phố Hà Nội, HSK6… Mình cũng từng là Phó Chủ tịch CLB Cầu lông trường Amsterdam. Lên đại học, mình từng lọt Top 20 Cuộc thi Marketing On Air 2021 của Đại học Kinh tế Quốc dân. Gần đây nhất, mình là thực tập sinh trong Start-up của Thạc sĩ Kinh tế Harvard và Cựu quản lý tại McKinsey", Minh kể.

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 6

Đức Minh tin rằng người có mục tiêu và biết cách từng bước tiến đến mục tiêu đó luôn là người mạnh mẽ và bản lĩnh nhất.

Nguyễn Đức Minh sở hữu những thành tích, giải thưởng về học tập ấn tượng và động lực lớn nhất để anh làm điều đó là lời hứa với chính bản thân mình. Anh bày tỏ: "Trong mỗi đợt ôn thi căng thẳng, mình đều tự hứa rằng đã làm gì phải làm cho tới, đầu tư hết tâm sức đến giây phút cuối cùng để dù kết quả có ra sao, mình vẫn sẽ ngẩng cao đầu vì đã luôn sống đúng với giá trị cốt lõi mà bản thân theo đuổi".

Giống như bao người, Đức Minh cũng từng trải qua áp lực đồng trang lứa nặng nề khi còn là sinh viên năm nhất. Anh tâm sự: "Khi đó, mình thấy ai cũng giỏi, cũng tài năng, mình cũng muốn được như họ ở lĩnh vực đó rồi lại nghi ngờ khả năng của bản thân. Và thế là mình tham gia quá nhiều thứ mà bản thân không đảm bảo được, dẫn đến những thất bại lớn, ảnh hưởng đến mình và cả những người xung quanh".

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 7

Có những khoảng thời gian, Đức Minh bị căng thẳng kéo dài, chịu áp lực đồng trang lứa khiến anh cảm thấy mệt mỏi, cân nặng tăng không kiểm soát.

Sau này, khi đứng ở "vị trí xuất phát" một lần nữa, Đức Minh hiểu ra rằng: "Dù ở môi trường nào, giai đoạn nào trong cuộc sống, yêu bản thân vẫn là điều kiện tiên quyết để trở nên hạnh phúc". Anh cho rằng, khi yêu bản thân, con người sẽ không so sánh, không tự ti, không vượt quá giới hạn chịu đựng của bản thân để tránh những chuyện không mong muốn. Đức Minh cũng hy vọng rằng mọi người sẽ học cách yêu bản thân mình và trân trọng giá trị riêng mà mỗi người sở hữu.

Đam mê ngoại ngữ đến từ sở thích cá nhân

Đạt HSK 6 tiếng Trung, 8.0 IELTS, Đức Minh đã phải nỗ lực rất nhiều dù có vô số lần nản chí vì độ khó của mỗi cuộc thi. Tuy nhiên, cơ duyên đến với 2 ngoại ngữ này của Minh khá tình cờ.

"Với tiếng Anh, mình bị mẹ "bắt" đi học từ bé, lớn lên hiểu được tấm lòng cha mẹ, mình cảm kích vô cùng. Còn tiếng Trung, trong kỳ thi vào 10, mình đỗ hết chuyên Anh của các trường chuyên khác nhưng lại thiếu 0,25 điểm để vào Chuyên Anh - Amsterdam. Sau đó, một ý nghĩ xuất hiện trong đầu mình: Chọn chuyên Trung. Và phần còn lại là một hành trình đáng nhớ", Đức Minh chia sẻ.

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 8

Theo Đức Minh, để học ngoại ngữ tốt trước hết phải xuất phát từ đam mê. Ngoại ngữ sẽ trở thành một công cụ đắc lực giúp người học hoàn thiện bản thân trên nhiều khía cạnh và hỗ trợ cho những lĩnh vực công việc sau này.

Ngoài hai ngoại ngữ trên, Đức Minh hiện đang theo học tiếng Hàn cơ bản với mục tiêu đạt TOPIK 5 trong tương lai không xa. Anh chọn tiếng Hàn bởi nó rất đẹp. Hơn nữa, anh muốn hợp tác với người Hàn Quốc ở những dự án trong tương lai. Anh cũng rất thích xem phim Hàn và nghe nhạc Kpop khi có thời gian rảnh rỗi.

Niềm đam mê ngôn ngữ Trung Quốc của Đức Minh xuất phát từ sở thích xem những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung từ thời thơ ấu. Sau này, tình cờ xem lại mà anh yêu luôn ngôn ngữ này. Hay bằng tiếng Anh, Đức Minh có thể tiếp cận với nhiều kiến thức trên các phương tiện thông tin khác nhau, từ đó hội nhập với tình hình chung của thế giới.

Ngoài ra, tiếng Anh còn giúp Đức Minh theo đuổi những sở thích cá nhân như xem NBA (Giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ) và tập luyện bóng rổ, nghe nhạc và xem những bộ phim điện ảnh của Marvel.

Không ngừng tích lũy và phát triển bản thân

Thành tích nổi bật, mục tiêu rõ ràng là minh chứng cho tính hiệu quả của các phương pháp mà Đức Minh áp dụng. Anh cho biết: "Với cả hai ngoại ngữ, điều quan trọng nhất với mình là tiếp xúc với chúng thường xuyên và tự thực hành sử dụng sao cho nhuần nhuyễn".

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 9

Đức Minh luôn lấy sự nỗ lực làm thước đo. Nhờ đó, chàng trai liên tiếp đạt được những thành công trong cuộc sống.

Cụ thể với tiếng Anh, Đức Minh thường xuyên xem các chương trình yêu thích và đọc sách báo, cũng như tập kể chuyện một mình trước gương. Anh cũng tra cứu mọi thứ bằng tiếng Anh và ghi chú lại vào một cuốn sổ tay nhỏ những từ vựng mới, cấu trúc mới và các tổ hợp từ thường đi với nhau để có thể sử dụng trong nhiều ngữ cảnh.

Bên cạnh đó, bí quyết cốt lõi nhất Đức Minh rút ra được khi học tiếng Trung là phương pháp học từ mới bằng flashcards. Theo anh, kỹ năng nghe, nói hay ngữ pháp của tiếng Trung không quá khó để người Việt nắm bắt. Tuy nhiên, cái khó nằm ở kỹ năng viết và ghi nhớ từ mới. Để nhớ được mặt chữ và sử dụng một cách thành thạo, người học nên đọc thật nhiều và ghi chú thường xuyên trong thời gian dài mới hy vọng đạt được đến cấp độ cao nhất.

Trong tương lai, Đức Minh vẫn sẽ bước tiếp trên con đường mà anh đã chọn để từng bước đạt được những cột mốc mới của bản thân. Anh hy vọng bản thân sẽ trở thành một thầy giáo ngoại ngữ có chuyên môn cao, chia sẻ cách học nhiều ngoại ngữ đến với những bạn trẻ có nhu cầu nhưng còn chưa biết cách học hoặc gặp khó khăn.

Từ 'mọt sách mặt mụn' trở thành Nam vương Đại học Ngoại thương ảnh 10

Đức Minh dự kiến sẽ đạt TOPIK 5 tiếng Hàn và một mức độ nhất định trong tiếng Nhật tới năm 2025.

Để làm được điều này, ngoài trau dồi ngoại ngữ, Đức Minh cũng sẽ tiếp tục hoàn thành chương trình học ở trường, theo đuổi "nghề" Marketing trong lĩnh vực làm đẹp và tự rèn luyện thêm kiến thức kế toán cũng như những kỹ năng đối nhân xử thế, quản lý và xử lý tình huống - những điều cần thiết ở một nhà quản trị.


Link gốc: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/tu-mot-sach-mat-mun-tro-thanh-nam-vuong-dai-hoc-ngoai-thuong-20220703150838974.htm

Theo Diệu An/Dân trí
MỚI - NÓNG