Từ một 'nhân tài theo diện thu hút’ đến nguy cơ mất việc

Từ một 'nhân tài theo diện thu hút’ đến nguy cơ mất việc
TPO - Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo đến nhận công việc tại Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An nhưng không được bố trí công việc vì… chị Thảo đang mang bầu tháng thứ 3. Qua 1 năm, chị Thảo được bố trí công việc lại không đủ yêu cầu để vào biên chế.

Nhân tài mang bầu không được bố trí công việc?

Theo đơn của chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1986, Chuyên viên Chi cục PTNT Nghệ An) gửi báo Tiền Phong, ngày 25/7/2012 Chi cục Phát triển Nông thôn – Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An có quyết định số 189 QĐ/PTNT-TCCB tiếp nhận cán bộ viên chức. Cụ thể, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo đến nhận công tác tại Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An kể từ ngày 1/8/2012, hưởng lương theo diện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Thời điểm nâng lương lần sau, được tính kể từ ngày 1/8/2012.

“Ngày 1/8/2012, tôi đến Chi cục để tiếp nhận công việc theo quyết định và gặp trực tiếp ông Nguyễn Huân – Trưởng phòng Tổ chức hành chính, thì ông Huân thấy tôi đang mang bầu tháng thứ 3 nên nói “thôi cháu về đi, có gì chú báo sau”… Sau đó, ông Huân gọi điện thoại cho mẹ tôi thông báo “chị cho cháu nghỉ khi nào sinh xong rồi đi làm”. Trong khi đó, có những người mang thai 7 tháng vẫn được bố trí công việc để đi làm”, chị Thảo kể.

Từ một 'nhân tài theo diện thu hút’ đến nguy cơ mất việc ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo phản ánh vụ việc với P/V.

Ngày 12/8/2013, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo được Chi cục Phát triển nông thôn bố trí công việc theo quyết định 195QĐ/PTNT-TCCB diện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Từ sự chậm trễ này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của chị Thảo trong các đợt cơ cấu chức danh, vị trí làm việc mà UBND tỉnh Nghệ An ban hành cũng như ưu tiên biên chế, sắp xếp cho những người tuyển dụng từ diện thu hút mà tỉnh này thực hiện. Bởi năm 2013, UBND tỉnh Nghệ An không công bố nhu cầu thu hút. Ngoài ra, trong quyết định bố trí công việc, Chi cục PTNT cũng không căn cứ vào quyết định tiếp nhận mà chính Chi cục này ban hành trước đó với chị Thảo.

Ngày 15/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An có công văn trả lời đề nghị của Chi cục. Riêng trường hợp của chị Thảo, UBND tỉnh Nghệ An thông tin; “Nguyễn Thị Thanh Thảo được bố trí theo quyết định số 195QĐ/PTNT-TCCB ngày 12/8/2013 của Chi cục PTNT không phải hợp đồng thu hút vì năm 2013, UBND tỉnh không công bố nhu cầu thu hút”. “Từ tháng 2/2019, Kho bạc nhà nước Nghệ An từ chối thanh toán tiền lương cho tôi, 2 tháng nay tôi làm việc không được nhận lương…”, chị Thảo phản ánh.

"Không có quy định nào"

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Sơn – Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Sở NN&PTNT Nghệ An về việc “đang mang bầu thì không được sắp xếp công việc”. “Bất cập về vấn đề này, chúng tôi đã giao cho Chi cục Phát triển nông thôn xử lý và có báo cáo về sở”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, làm việc với P/V, ông Nguyễn Huân thừa nhận sự việc và cho biết thêm: “Khi đó, bụng chị Thảo cũng to rồi, vào cơ quan có tiếng ra, tiếng vào nên tôi nói sinh xong rồi đến nhận việc…”, ông Huân thông tin. Điều đáng nói, ông Huân nắm rõ, không có quy định nào thể hiện người đang mang bầu lại không được bố trí công việc!?

Từ một 'nhân tài theo diện thu hút’ đến nguy cơ mất việc ảnh 2 Chi cục PTNT Nghệ An nơi xảy ra vụ việc.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Lương – Chi Cục trưởng Chi cục PTNT Nghệ An cho biết: “Đáng lẽ ra năm 2012 phải bố trí công việc cho chị Thảo và sau đó nghỉ sinh theo chế độ như vậy mới phù hợp. Trong một năm tuyển nhân sự vào mà không bố trí làm việc thì tuyển vào làm gì? Đã không bố trí công việc thì không tuyển dụng. Quan điểm của tôi thì xét chị Thảo vào biên chế là phù hợp. Còn căn cứ theo quyết định 195QĐ/PTNT-TCCB là không đúng, vì năm 2013 UBND tỉnh Nghệ An không công bố nhu cầu thu hút.”.

Liên quan đến vấn đề chị Thảo không được nhận lương trong 2 tháng nay, ông Lê Văn Lương nói: “Trong tờ trình gửi Sở Nội vụ Nghệ An, tôi có nêu rõ từ năm 2013 đến nay, Chi cục đều được cấp kinh phí trả lương cho chị Thảo. Tuy nhiên, từ tháng 2/2019, Kho bạc nhà nước từ chối thanh toán tiền lương cho chị Thảo với lí do năm 2019, Chi cục không được giao biên chế thu hút”.

Việc ông Nguyễn Huân cùng lãnh đạo Chi cục PTNT Nghệ An thời điểm 2012 lấy lý do chị Thảo đang mang bầu để không bố trí công việc và chậm trễ bố trí, vô hình chung đẩy một nhân tài theo diện thu hút đến nguy cơ mất việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.