Trưởng thành từ những chuyến đi

Hoạt động tình nguyện giúp các bạn trẻ ở Học viện KTQS sống có ích và trưởng thành hơn.
Hoạt động tình nguyện giúp các bạn trẻ ở Học viện KTQS sống có ích và trưởng thành hơn.
TP - 15 năm qua, dấu chân tình nguyện của nhiều thế hệ đoàn viên thanh niên ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) đã in trên những con đường dẫn về nhiều bản làng, thôn xóm xa xôi và khó khăn. Sức trẻ và lòng nhiệt thành của họ đã sưởi ấm tình đồng bào và thắp sáng ước mơ tại những nơi họ đến.

Tham gia hoạt động tình nguyện từ năm thứ nhất, Mai Huy Thế (sinh viên lớp Xây dựng 9, Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt) đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện của Học viện KTQS. Thế trực tiếp tổ chức, vận động đoàn viên thanh niên Học viện tham gia nhiều chương trình như tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện, “Tết ấm xuân vui”…

Một trong những chuyến tình nguyện mà Thế nhớ nhất là đầu năm 2014, khi các bạn về điểm trường bán trú Tiểu học và THCS của xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Mặc dù trước đó, qua Tỉnh Đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Văn Yên, những khó khăn của thầy cô giáo và học sinh nơi đây đã được Học viện KTQS và đoàn tình nguyện nắm được, nhưng khi tận mắt chứng kiến nhiều em nhỏ tới lớp học con chữ với đôi chân trần trong giá lạnh, cũng như hình ảnh nhiều lớp học lợp mái lá, bàn ghế hỏng hóc khiến nhiều thành viên trong đoàn tình nguyện rơi nước mắt.

Sau mỗi chuyến đi như vậy, Thế và các bạn trong đoàn tình nguyện thấy mình cần phải thực hiện nhiều việc làm có ý nghĩa hơn dành cho các học sinh và đồng bào ở những vùng khó khăn. Và mỗi khi nhận được một lá thư đầy tình cảm biết ơn của các em học sinh hay người dân gửi về Học viện, mọi người trong Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện lại cùng chung niềm vui khó diễn tả thành lời.

“Thời gian tới, trọng tâm hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Học viện là đẩy mạnh phong trào Tuổi trẻ Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong đó sẽ tập trung thực hiện phổ cập Tin học chuyên sâu cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội và thực hiện tốt chương trình Ánh sáng văn hóa hè cũng như các hoạt động tình nguyện tại chỗ” - thiếu tá Đỗ Duy Chinh, Trưởng ban Thanh niên Học viện KTQS cho biết.

Những con số biết nói

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thiện Chất, Phó Chính ủy Học viện, từ năm 2000 đến 2014, Học viện đã thành lập 63 đoàn tình nguyện, tổ chức hoạt động tại gần 20 tỉnh thành phía Bắc. Trong chương trình Tiếp sức mùa thi, các tổ, đội, nhóm tình nguyện đã cung cấp địa chỉ nhà trọ, nơi ăn ở hợp lý, an toàn, miễn phí cho 80.000 thí sinh. Đặc biệt, từ năm 2004 đến 2009, Học viện phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội ứng dụng công nghệ thông tin (tư vấn thông tin trên mạng Internet) để cung cấp thông tin, chỉ dẫn đường đi thuận tiện cho thí sinh và người nhà.

Tối 18/11, tại Hà Nội, Học viện KTQS tổ chức gala Dấu chân tình nguyện, tổng kết 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện của nhà trường. Tại buổi lễ, lãnh đạo Học viện tặng bằng khen cho 11 tập thể có thành tích tốt về tổ chức phong trào này trong 15 năm qua, gồm Đoàn cơ sở của 10 đơn vị và Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện.

Nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cơ bản về máy tính, tin học văn phòng, khai thác và sử dụng mạng Internet cho các đối tượng trong và ngoài quân đội, các đội tình nguyện đã phối hợp mở 83 lớp bồi dưỡng kiến thức Tin học cơ bản và chuyên sâu cho 2.300 cán bộ, giáo viên và học sinh; thiết kế 2 website và 1 mạng Lan tặng Ban Quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nam Đàn (Nghệ An), UBND huyện Hàm Yên, Tuyên Quang và UBND xã Vân Sơn, Sơn Động, Bắc Giang.

Bên cạnh đó, Học viện cũng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng như khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới…

Đặc biệt, với chương trình Ánh sáng văn hóa hè, thông qua chiến dịch Hè tình nguyện hằng năm, tuổi trẻ Học viện thành lập các tổ, nhóm sinh viên đến các vùng sâu, vùng xa tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như mở hơn 300 lớp ôn tập, bồi dưỡng kiến thức các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ cho hơn 10.000 học sinh từ cấp một đến cấp ba; tặng 700 suất học bổng, 2.000 chiếc khăn quàng đỏ, 10.000 quyển vở, 500 cặp sách và hàng nghìn vật chất, đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo vượt khó với trị giá hàng trăm triệu đồng; thành lập 20 phòng đọc và tặng trên 5.000 bộ sách giáo khoa, báo, tạp chí, truyện tranh cho các địa phương; tổ chức 600 buổi giao hữu thể thao, giao lưu văn nghệ, sinh hoạt hè cho các em học sinh…

Năm 2008, phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ Học viện được chính thức phát động. Sau 6 năm tổ chức, Học viện đã phối hợp với Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, báo Tiền Phong, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tuyên truyền, vận động được 7.234 cán bộ, công nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ đăng ký tham gia, thu được gần 6.540 đơn vị máu

MỚI - NÓNG