Trường đại học thưởng Tết: Nơi hàng chục triệu đồng, chỗ 0 đồng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trường ĐH Công Thương TPHCM, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, thưởng Tết 25 triệu đồng, trong khi một số trường khác như Đại học Bách khoa Hà Nội không có thưởng Tết.

Trường ĐH Quảng Bình đang nợ lương từ 2 tháng đến hơn 7 tháng đối với 136 giảng viên, nhân viên. Một giảng viên cho biết, trường có 2 nguồn tài chính để trả lương cho cán bộ, giảng viên, nhân viên. Đó là nguồn ngân sách chi thường xuyên của Nhà nước cấp và từ nguồn thu học phí. Trong đó, nguồn ngân sách dành trả lương cho những cán bộ, giảng viên là viên chức. Nguồn tài chính này ổn định nên viên chức của trường vẫn nhận lương hằng tháng như quy định của Nhà nước.

Nhóm bị nợ lương là 136 giảng viên, nhân viên kí hợp đồng lao động với trường. Nguồn thu của trường bị giảm do không tuyển sinh được nên không có kinh phí để trả lương cho đội ngũ này. Nhắc đến thưởng Tết, vị giảng viên này không giấu được nỗi buồn khi nói lương còn đang nợ, thì trông ngóng gì thưởng Tết.

Trường đại học thưởng Tết: Nơi hàng chục triệu đồng, chỗ 0 đồng ảnh 1

Sinh viên các trường ĐH bắt đầu rộn ràng với không khí Tết. Ảnh: Diệp An

Tại Trường ĐH Tây Bắc, đại diện nhà trường cho biết, trước đây khi tuyển sinh còn thuận lợi, tiền thưởng Tết cho giảng viên, cán bộ, nhân viên được tính là 1 tháng lương cơ bản. Nhưng gần đây, khó khăn trong tuyển sinh nên không còn mức thưởng đó. Năm nay, nhà trường hỗ trợ mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên 1 triệu đồng gọi là quà Tết.

Trường ĐH Công nghệ và Quản lí Hữu nghị có quy định thống nhất dành 7% học phí để thưởng cho cán bộ, giảng viên, nhân viên 2 dịp/năm là Tết Nguyên đán và dịp hè. Năm nay, mức thưởng thấp nhất là 8 triệu đồng/người, còn cao nhất thì tùy theo vị trí công tác.

Khác với khối trường phổ thông, các trường ĐH có đội ngũ cán bộ, nhân viên, giảng viên rất lớn, từ vài trăm đến hàng nghìn người. Việc lo tiền thưởng Tết đối với trường ĐH vốn là bài toán không đơn giản. Các trường có doanh thu khác nhau nên mức thưởng Tết giữa các trường cũng có chênh lệch đáng kể.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công Thương TPHCM, cho biết, thưởng Tết Nguyên đán là do hội nghị viên chức lúc họp biểu quyết. Cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường có mức thưởng như nhau, từ hiệu trưởng tới nhân viên bảo vệ cùng được 25 triệu đồng tiền thưởng Tết Nguyên đán và lì xì 3 triệu đồng sau Tết. Tổng quỹ tiền thưởng Tết và tiền lì xì năm nay của Trường ĐH Công Thương TPHCM trên 25 tỷ đồng. Tương tự, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân từ năm 2023 đến nay thưởng Tết cho cán bộ, giảng viên, nhân viên đồng hạng là 25 triệu đồng/người. Trường ĐH Tài chính Marketing năm nay dành khoảng 4,5 tỷ đồng để chi thưởng Tết cho hơn 600 cán bộ, giảng viên, công nhân viên. Mỗi cán bộ, nhân viên của trường đều nhận được 7,5 triệu đồng.

Một số trường ĐH chưa chốt mức thưởng cho người lao động. PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, cho biết, cuối tuần này nhà trường họp quyết định mức thưởng, sau đó thông báo tới cán bộ, giảng viên, nhân viên. Năm 2023, mức thưởng Tết của Trường ĐH Ngoại thương thuộc top cao trong cả nước (29-73 triệu đồng).

Quan trọng là đảm bảo chế độ hằng tháng

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học FPT, cho hay, thưởng Tết Nguyên đán cho cán bộ, giảng viên nhà trường được thực hiện theo quy chế thưởng chung của Tập đoàn FPT và mang giá trị tinh thần nhiều hơn vật chất. Trước đây, nhà trường thưởng Tết cho giảng viên 3 tháng lương. Tuy nhiên, sau đó, nhà trường xác định điều quan trọng là cần phải làm thế nào để đảm bảo chế độ lương từng tháng cho giảng viên, nhân viên, tránh để tình trạng nợ lương. Do đó, mức thưởng Tết của trường năm 2024 là lương tháng 13/giảng viên, nhân viên; còn lại, nhà trường tập trung cân đối, đảm bảo lương hằng tháng cho giảng viên, nhân viên. Trường ĐH FPT cũng ra thông báo nghiêm cấm cán bộ nhân viên, giảng viên biếu tặng quà Tết cho cán bộ cấp trên (không cấm tặng ngược lại). Thông báo áp dụng cho tất cả các đơn vị thuộc Trường ĐH FPT.

Ông Tùng nói rằng, nhà trường muốn xây dựng một môi trường học đường lành mạnh. Giảng viên công tác lâu năm tại trường đều đã biết và thực hiện việc cấm biếu, tặng quà Tết cho cán bộ cấp trên. Hằng năm, việc ra thông báo là để nhắc nhở giảng viên lâu năm của trường ghi nhớ, còn giảng viên mới về trường được biết và thực hiện đúng.

Từ trước đến nay, nhà trường cũng có quy định riêng đối với giảng viên khi nhận quà tặng của sinh viên, phụ huynh trị giá từ 100.000 đồng trở lên buộc phải báo cáo và nộp lại nhà trường. Tuy nhiên, thực tế nhà trường không kiểm soát hết được việc sinh viên, phụ huynh tặng quà cho giảng viên nên dịp cận Tết Nguyên đán nhà trường cũng muốn nhắc nhở, quán triệt giảng viên không được nhận quà theo quy định của trường.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định ở ĐH này không có khái niệm thưởng Tết.

MỚI - NÓNG