Trường Cao đẳng Cần Thơ: Rút hồ sơ bị trừ tiền

TP - Một số phụ huynh và sinh viên đến Trường Cao đẳng Cần Thơ nhận lại tiền học phí phải đóng lúc nộp hồ sơ xét tuyển (do không học ở đây nữa), bị trừ 30% nên phản ứng gay gắt.

Lúc nộp hồ sơ xét tuyển, phải đóng học phí một học kỳ, mỗi sinh viên cao đẳng 2.075.000 đồng, trung cấp 1.787.000 đồng. Sau đó không học ở Trường Cao đẳng Cần Thơ, chỉ được trả lại theo thứ tự là 1.452.500 đồng và 1.251.250 đồng.

Nộp hồ sơ không học, bị trừ 30% học phí

Năm học 2014-2015, Trường Cao đẳng Cần Thơ nhận hồ sơ nguyện vọng 2 từ ngày 21/8 đến 6/9, tổ chức xét tuyển ngày 8/9. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi xét tuyển, trường gửi giấy báo trúng tuyển cho các tân sinh viên đến làm thủ tục nhập học, mới thu học phí.

Nhưng ở đây, khi nộp hồ sơ xét tuyển, thí sinh đã phải đóng học phí và nhận được giấy “biên nhận hồ sơ kiêm phiếu vào lớp - khóa 39 năm học 2013-2014”. Giấy ghi: “Thí sinh mang biên nhận đến văn phòng khoa bố trí vào lớp học”. Như thế, việc xét tuyển về sau chỉ hợp thức hóa cho thực tế đã nhận sinh viên và thu học phí. Việc này vi phạm quy chế của Bộ GD&ĐT.


“Vi phạm quy chế để giành giật sinh viên”, một số cán bộ và giảng viên của Trường nói với PV Tiền Phong và không tán thành việc làm này. Hơn nữa, người nộp hồ sơ nhưng sau đó không học, bị trừ 30% học phí đã nộp là “coi trọng đồng tiền”. Theo các cán bộ và giảng viên, cạnh tranh tuyển sinh phải bằng chất lượng, nhất là trường đã có nhiều ưu thế nên cần quan tâm đến sinh viên nghèo. Hai năm học trước trường tuyển sinh đúng quy chế, vẫn vượt chỉ tiêu. Năm học 2014 - 2015, Hiệu trưởng mới Trần Thanh Liêm, chỉ tiêu tuyển 2.650 sinh viên nhưng với chiêu “giành giật sinh viên” trường chỉ tuyển được 4.252 (gồm 474 sinh viên nguyện vọng 1 và 3.778 nguyện vọng 2).

Chuyển một người, tuyển 6 người

Trường Cao đẳng Cần Thơ lại có dấu hiệu chưa coi trọng chuyên môn, thể hiện ở việc điều chuyển nhiều giảng viên, cán bộ. Điển hình là chuyển cô Nguyễn Thị Ngọc Lành từ Trung tâm Liên kết đào tạo - Tuyển sinh xuống Trường mầm non thực hành (thuộc Trường Cao đẳng Cần Thơ).

Cô Lành là cử nhân Anh văn, làm việc ở Trường Cao đẳng Cần Thơ từ năm 2009, hằng năm được khen thưởng. Tháng 8 năm nay, cô bị chuyển xuống trường mầm non, trong khi không có chuyên môn nuôi dạy trẻ. Theo đơn khiếu nại của cô Lành: cô thắc mắc, được Hiệu trưởng Liêm bảo sẽ cho cô đi học trung cấp nuôi dạy trẻ 2 năm và Hiệu trưởng Liêm giải thích, Trung tâm đã thừa người. Thế nhưng, vừa chuyển cô Lành đi thì Hiệu trưởng Liêm điều về Trung tâm 6 người để “hỗ trợ công tác tuyển sinh”.

Mới đây, Hiệu phó Nguyễn Hoài Thu chủ trì cuộc đối thoại với cô Lành. Hiệu phó Thu cho biết, tại cuộc đối thoại, cô Lành “thừa nhận việc viết đơn xuất phát từ tâm trạng hoang mang” và hứa “tự nguyện xin rút lại đơn khiếu nại”. Tuy nhiên, cô Lành lại khẳng định với PV Tiền Phong, lãnh đạo nhà trường giải quyết chưa thỏa đáng nên đang gửi đơn khiếu nại lên UBND TP Cần Thơ. Cô tâm sự: “Cha đã mất, mẹ bị bệnh nặng, tôi đi làm mong có lương để chữa bệnh cho mẹ nên việc khiếu nại cũng là bất đắc dĩ”.

Nhiều lần PV Tiền Phong đến phòng làm việc của Hiệu trưởng Liêm thấy khóa cửa, gọi điện thoại di động đổ chuông nhưng không có người nghe.

MỚI - NÓNG