Trung Quốc xác nhận lần đầu đưa tiêm kích J-20 tập trận

Tiêm kích J-20 tham gia cuộc diễu binh tại cơ sở đào tạo Zhurihe ở khu tự trị Nội Mông hồi tháng 7/2017. Ảnh: AFP
Tiêm kích J-20 tham gia cuộc diễu binh tại cơ sở đào tạo Zhurihe ở khu tự trị Nội Mông hồi tháng 7/2017. Ảnh: AFP
TPO - Đây là lần đầu tiên lực lượng không quân xác nhận tiêm kích J-20 tham gia diễn tập tác chiến.

Tờ Straitstimes hôm nay, 12/1, dẫn nguồn lực lượng Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, một số tiêm kích tàng hình J-20 tối tân của nước này đã được điều động tham gia các cuộc tập trận chống lại dàn tiêm kích J-16 và J-10C kém hiện đại hơn.

Cuộc tập trận diễn ra trong 9 ngày vừa qua tại một địa điểm không được tiết lộ, trong đó bao gồm bài tập chiến đấu ngoài tầm nhìn.

Đây là lần đầu tiên lực lượng Không quân xác nhận tiêm kích J-20 tham gia diễn tập tác chiến.

Hồi tháng 7/2017, Không quân Trung Quốc đã cử ba chiếc J-20 tới cuộc diễu binh tại cơ sở đào tạo Zhurihe ở khu tự trị Nội Mông, đồng thời tận dụng cơ hội này để công bố một số thông tin chi tiết về buồng lái máy bay.

Cuối tháng 9, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định tại một cuộc họp báo rằng tiêm kích chiến đấu thế hệ 5 J-20 đã được biên chế cho Không quân.

Ông Wu Peixin, một nhà quan sát hàng không tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết việc PLA cử J-20 tham gia tập trận sẽ không chỉ cho phép các phi công làm quen với chiếc tiêm kích này sớm nhất có thể, mà còn giúp các phi công rèn luyện kỹ năng vận hành máy bay tối tân thế hệ thứ 5 này trong thực chiến.

Trung Quốc cho J-20 vận hành lần đầu tiên vào tháng 1/2011 và giải mật máy bay vào tháng 11/2016.

Ông Zhang Hao – người đứng đầu trung tâm thử nghiệm máy bay nhận định, tiêm kích J-20 phải chịu trách nhiệm nặng nề về việc tạo không gian cho các chiến đấu cơ khác trong một trận không chiến.

“J-20 sẽ giống như một cây kim, xâm nhập và phá vỡ mạng lưới phòng không của địch”, ông Zhang nói. “Chiếc máy bay này là loại vũ khí tấn công điển hình, có khả năng ổn định tốt, khả năng tàng hình, nhận định tình huống và hệ thống kiểm soát hỏa hoạn.”

Nhà thiết kế chính của dự án sản xuất J-20 – ông Yang Wei dự đoán chiếc tiêm kích này sẽ là “xương sống” của Không quân PLA trong vòng 20 năm tới.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.