Rộ tin tiêm kích J-20 Trung Quốc do thám cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. Ảnh: China Daily
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. Ảnh: China Daily
TPO - Việc Seoul tỏ ra im lặng cho thấy giới tình báo Hàn Quốc dường như đã thất bại trong việc theo dõi máy bay Trung Quốc, được cho là tiến hành do thám để thu thập thông tin về cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Hãng Sputnik News hôm nay, 10/12 đưa tin xuất hiện bằng chứng cho thấy một máy bay chiến đấu J-20 thế hệ năm xuất kích từ phía Bắc Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch bí mật hồi đầu tuần này, khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận quân sự “Vigilant ACE”.

Trong khi đó, việc Seoul tỏ ra im lặng cho thấy giới tình báo Hàn Quốc dường như đã thất bại trong việc theo dõi máy bay Trung Quốc, được cho là tiến hành do thám để thu thập thông tin về cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

“Nếu thông tin này đúng sự thật, thì chiếc máy bay duy nhất của Trung Quốc có thể tàng hình đến mức không thể bị phát hiện chắc chắn là chiếc J-20”, một nhà bình luận cho biết, theo Asia Times.

“Một hoặc hai chiếc J-20 có thể đã xuất kích cùng nhóm chiến đấu cơ đến biển Hoa Đông trong một cuộc tuần tra. Nhưng chiếc J-20 sau đó đã đổi hướng, di chuyển đến phía Đông Bắc, xuyên thủng không phận Seoul, tận dụng tính năng tàng hình tiên tiến để tránh bị radar tại Seoul phát hiện.”

Trước đó, hôm 4/12, người phát quân đội Trung Quốc – Shen Jinke cho biết các chiến đấu cơ của nước này đã tiến hành diễn tập tại một số đường bay và khu vực hoàn toàn mới trên vùng biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù địa điểm và thời điểm cụ thể của cuộc tập trận không được công bố, nhưng chuyên gia Song Zhongping cho rằng các chiến đấu cơ Trung Quốc có thể đã xuất hiện tại Vùng nhận dạng phòng không (AIDZ) trên biển Hoa Đông, nơi có các vùng chồng lấn với không phận Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhờ đó, các máy bay do thám tham gia tập trận có thể giúp Bắc Kinh thu thập thông tin tình báo về tình hình quân sự mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Một số nguồn tin khác cho biết có một nhóm nhỏ máy bay J-20 đã bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay tại căn cứ không quân chủ chốt ở Thương Châu, Hà Bắc (Trung Quốc).

Thương Châu giáp biển Bột Hải, gần Vịnh Hàn Quốc và vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên, nhưng vẫn đủ an toàn vì được bảo vệ bởi bán đảo Sơn Đông và Liêu Đông.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG