Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20

Số hiệu và dải phản quang trên đuôi tiêm kích tàng hình J-20 cho thấy loại máy bay hiện đại này nhiều khả năng đã được biên chế vào không quân Trung Quốc.
Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20 ảnh 1

Những hình ảnh chụp tiêm kích tàng hình J-20 vừa được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy nước này nhiều khả năng đã biên chế chính thức loại chiến đấu cơ thế hệ 5 này vào Không quân Trung Quốc (PLAAF), Sinangày 7/12 đưa tin.

Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20 ảnh 2

Một bức ảnh chụp đuôi tiêm kích J-20 cho thấy số hiệu 78271. Chỉ các máy bay đang được các đơn vị không quân vận hành mới mang số hiệu nhận dạng kiểu này. Bên cạnh đó, phần đuôi đứng của máy bay cũng được sơn các dải băng phản quang để giúp phi công tránh đâm vào nhau trong quá trình bay biên đội ban đêm. Những bản thử nghiệm J-20 trước đây hoàn toàn không có đặc điểm này.

Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20 ảnh 3

Nếu được xác nhận, PLAAF sẽ trở thành lực lượng thứ hai trên thế giới đưa tiêm kích thế hệ 5 vào biên chế chính thức, chỉ sau Mỹ với mẫu F-22 và F-35. Các dòng máy bay tàng hình thế hệ 5 khác như PAK-FA của Nga, Mitsubishi X-2 Shinshin của Nhật hay KFX-201 của Hàn Quốc vẫn đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm. Không quân Nga dự kiến biên chế tiêm kích PAK-FA vào năm 2018.

Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20 ảnh 4

J-20 được quảng bá là mẫu máy bay thế hệ 5 tối tân do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất, có khả năng đọ sức ngang ngửa cùng các tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ.

Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20 ảnh 5

J-20 mang tới cho PLAAF khả năng thực hiện nhiệm vụ tấn công tầm xa nhằm vào hàng loạt căn cứ không quân, tàu sân bay, máy bay cảnh báo sớm và tiếp dầu của đối phương. 

Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20 ảnh 6
Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20 ảnh 7

Dù J-20 có nhiều đặc điểm của máy bay thế hệ thứ 5, Bắc Kinh vẫn chưa thể làm chủ công nghệ chế tạo động cơ và hệ thống điện tử phức tạp, buộc họ phải đặt mua 24 tiêm kích Su-35S của Nga.

Trung Quốc có thể đã biên chế tiêm kích tàng hình J-20 ảnh 8

Truyền thông Trung Quốc tung hô J-20 là một "tuyệt tác" của ngành hàng không quân sự nước này, có thể đánh bại tiêm kích tàng hình hiện đại F-22 của Mỹ. Tuy nhiên, nếu J-20 thực sự mạnh như quảng bá, Trung Quốc chắc hẳn đã không phải ký hợp đồng mua tiêm kích thế hệ 4 của Nga như vậy, cây bút Dave Majumdar của National Interest nhận định.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG