Vì sao Trung Quốc triển khai tiêm kích J-20 ở phía Tây?

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP
Các máy bay tiêm kích tàng hình mới J-20 của Trung Quốc có thể được bố trí tại những địa điểm hẻo lánh hơn ở miền Tây nước này để tránh những con mắt tò mò của truyền thông và quân đội nước ngoài.

Máy bay J-20 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và có khả năng chiếm ưu thế trên không, đồng thời chiếm vị trí chủ lực trong lực lượng Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc.

Đây là một trong số ít những máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 được cho là đã đi vào phục vụ trong các lực lượng quân đội trên thế giới.

Ba chiếc J-20 trình diễn trong lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập PLA được tổ chức hồi cuối tháng 7 vừa qua ở khu tự trị Nội Mông đã khiến cho truyền thông cả nước quảng cáo về cách một siêu máy bay Trung Quốc sẽ nâng cao các khả năng chiến đấu cho PLA và sự thay đổi về địa chính trị mặc dù có rất ít chi tiết được tiết lộ về việc triển khai những máy bay J-20 này.

Các quan sát viên nước ngoài cho rằng, việc triển khai lô máy bay này có thể đã diễn ra từ tháng 3. Tuy nhiên, khi xem xét các hình ảnh vệ tinh gần đây chụp một số căn cứ không quân chính trên khắp Trung Quốc, tạp chí quốc phòng Hán Hòa có trụ sở ở Hong Kong nghi ngờ rằng Tập đoàn hàng không vũ trụ Thành Đô Trung Quốc đồng thời là nhà sản xuất J-20 khó có thể đẩy nhanh việc sản xuất do các vấn đề về kỹ thuật và phi đội J-20 mà quân đội Trung Quốc đã sở hữu quá ít để được triển khai rộng rãi.

Theo chuyên gia phân tích của tạp chí trên, ông Andrei Chang, tập đoàn Thành Đô chỉ có thể lắp ráp nhiều nhất là 12 chiếc J-20/năm và do máy bay hiện đại này phải cần tới nhà chứa máy bay lớn hơn để bảo dưỡng nên các căn cứ không quân gần đây đã được mở rộng nhiều.

Đó có thể là nhân tố liên quan tới địa điểm sẽ triển khai J-20. Tạp chí trên đã xác định được 2 chiếc J-20 ở căn cứ không quân Đỉnh Tân của PLA thuộc tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc. Những máy bay này được cho là đang tiến hành thêm các hoạt động thử nghiệm.

Chuyên gia Chang nhận định, lô J-20 đầu tiên sẽ được triển khai trong Bộ tư lệnh Chiến khu miền Tây của PLA chứ không phải ở các khu vực duyên hải, với nỗ lực nhằm tránh các con mắt tò mò của truyền thông nước ngoài cũng như sự do thám của quân đội nước ngoài.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG