Trung Quốc thay Tổng tham mưu trưởng quân đội

Tướng Lý Tác Thành, tân Tổng tham mưu trưởng Quân ủy trung ương Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Tướng Lý Tác Thành, tân Tổng tham mưu trưởng Quân ủy trung ương Trung Quốc. Ảnh: SCMP
TPO - Tối muộn 26/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa bản tin ngắn cho biết, thượng tướng Lý Tác Thành trở thành Tổng tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc, thay cho tướng Phòng Phong Huy.

Mặc dù không có thông báo chính thức về việc bổ nhiệm tướng Lý Tác Thành, nhưng một bản tin của Bộ Quốc phòng nước này cho thấy chiều ngày 26/8, ông Lý - với chức vụ mới - đã tham gia hội nghị hợp tác 4 bên về chống khủng bố được tổ chức ở Tajikistan và hội kiến tướng Javed Bajwa, Tham mưu trưởng lục quân Pakistan.

Tướng Lý Tác Thành, 64 tuổi, người Hồ Nam được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc và được Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá là người có lý lịch sạch sẽ, đặc biệt có kinh nghiệm trận mạc thực tiễn.

Ông Lý từng tham gia cuộc xâm lược Việt Nam vào năm 1979 khi Trung Quốc bất ngờ tung hơn 60 vạn quân tràn vào các tỉnh biên giới phía bắc nhưng đã phải rút quân sau hơn một tháng gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của quân và dân ta.

Năm 2015, ông Lý  được thăng hàm Thượng tướng và bổ nhiệm làm tư lệnh Lục quân. 

Một số nguồn tin từ giới quân sự đã từng cho biết, ông Lý Tác Thành còn có thể được bổ nhiệm vào chức Phó Chủ tịch quân ủy trung ương vì tướng Phạm Trường Long, 70 tuổi, sẽ nghỉ hưu vào tháng 9.

Hiện nay, theo cơ cấu, Trung Quốc có hai Phó Chủ tịch quân ủy Trung ương gồm tướng Phạm Trường Long và  tướng Hứa Kỳ Lượng. 

Theo SCMP, Bloomberg
MỚI - NÓNG