Trung Quốc thay Tổng tham mưu trưởng quân đội

Tướng Lý Tác Thành, tân Tổng tham mưu trưởng Quân ủy trung ương Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Tướng Lý Tác Thành, tân Tổng tham mưu trưởng Quân ủy trung ương Trung Quốc. Ảnh: SCMP
TPO - Tối muộn 26/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa bản tin ngắn cho biết, thượng tướng Lý Tác Thành trở thành Tổng tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc, thay cho tướng Phòng Phong Huy.

Mặc dù không có thông báo chính thức về việc bổ nhiệm tướng Lý Tác Thành, nhưng một bản tin của Bộ Quốc phòng nước này cho thấy chiều ngày 26/8, ông Lý - với chức vụ mới - đã tham gia hội nghị hợp tác 4 bên về chống khủng bố được tổ chức ở Tajikistan và hội kiến tướng Javed Bajwa, Tham mưu trưởng lục quân Pakistan.

Tướng Lý Tác Thành, 64 tuổi, người Hồ Nam được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc và được Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá là người có lý lịch sạch sẽ, đặc biệt có kinh nghiệm trận mạc thực tiễn.

Ông Lý từng tham gia cuộc xâm lược Việt Nam vào năm 1979 khi Trung Quốc bất ngờ tung hơn 60 vạn quân tràn vào các tỉnh biên giới phía bắc nhưng đã phải rút quân sau hơn một tháng gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của quân và dân ta.

Năm 2015, ông Lý  được thăng hàm Thượng tướng và bổ nhiệm làm tư lệnh Lục quân. 

Một số nguồn tin từ giới quân sự đã từng cho biết, ông Lý Tác Thành còn có thể được bổ nhiệm vào chức Phó Chủ tịch quân ủy trung ương vì tướng Phạm Trường Long, 70 tuổi, sẽ nghỉ hưu vào tháng 9.

Hiện nay, theo cơ cấu, Trung Quốc có hai Phó Chủ tịch quân ủy Trung ương gồm tướng Phạm Trường Long và  tướng Hứa Kỳ Lượng. 

Theo SCMP, Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.