Trung Quốc ra mắt tàu tấn công đổ bộ không người lái

Trung Quốc ra mắt tàu tấn công đổ bộ không người lái
TPO - Trung Quốc đã trở thành nước đầu tiên chế tạo tàu đổ bộ tấn công không người lái tàng hình, theo tạp chí We are the mighty. Được thiết kế để thực hiện đổ bộ đất liền hoặc vào các đảo, tàu không người lái đổ bộ Marine Lizard là sản phẩm của tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc), một chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC).

Con tàu dài hơn 13m di chuyển dưới nước bằng ống phụt nước phản lực nhưng chuyển sang chế độc bánh xích khi nó cập bờ. Công ty chế tạo nói nó có thể duy trì tình trạng “tàng hình” ở tốc độ đến 92km/h ở dưới nước.   Tuy nhiên, trên đất liền, nó chỉ có thể di chuyển với tốc độ 18km/h. Một số phiên bản, chủ yếu là tăng kích cỡ bánh xích, có thể cải thiện tính cơ động của tàu trên đất liền.

Mặc dù vậy, năng lực thực sự của tàu chưa được công khai. Tàu Marine Lizard, được tích hợp hệ thống radar của riêng nó, mang theo hai súng máy và một số ống phóng thẳng đứng có khả năng bắn tên lửa chống hạm và chống máy bay.

Trung Quốc ra mắt tàu tấn công đổ bộ không người lái ảnh 1 Tàu đổ bộ không người lái Marine Lizard

Theo giải thích của CSIC, tàu Marine Lizard  (thằn lằn biển) có khả năng “tấn công nhanh và đổ bộ bờ biển phù hợp với các yêu cầu tác chiến” và rằng tàu có thể “thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển đặc công, tuần tra biên giới, các hoạt động cảnh báo gần bờ và bảo vệ đảo/sân bay trên đảo.

Tờ Hoàn cầu Thời báo trích lời một chuyên gia quân sự nói rằng “tàu đổ bộ lưỡng cư không người lái này phù hợp  với các hoạt động tác chiến tấn công vào đảo, khi một bầy tàu như thế có thể dẫn đầu một cuộc tấn công, tiếp sau là pháo kích và không kích”.

CSIC tuyên bố rằng con tàu đổ bộ tấn công tàng hình không người lái này, tầm hoạt động1200km, có khả năng độc đáo là “ngủ đông” trong vòng 8 tháng, nhưng có thể được kích hoạt từ khoảng cách 45km để ngay lập tức được huy động vào việc tác chiến.

Theo nhà phát triển, Thằn lằn biển có thể tích hợp tương tác cùng hệ thống tác chiến đa quân binh chủng, cùng với các hệ thống điều khiển không người lái khác trên nền tảng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc.

Sputnik dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay tàu Marine Lizard có thể được sử dụng như các robot chiến đấu trong nhiều nhiệm vụ tác chiến. Nó có thể cho phép quân đội Trung Quốc giảm nhẹ thương vọng của binh sỹ trong các nhiệm vụ đổ bộ đất liền, đổ bộ đường biển và tàu Marine Lizard được xếp lên tuyến tấn công đầu tiên.

Báo chí Trung Quốc nói các tàu Marine Lizard có thể được bố trí trên các đảo không có người ở vì nó có khả năng “ngủ đông” nhiều tháng không cần chăm sóc và nhanh chóng “thức dậy” thực hiện nhiệm vụ khi được kích hoạt.   Nhà sản xuất nói không chỉ phục vụ nhu cầu của quân đội Trung Quốc, sản phẩm này còn được dành cho xuất khẩu. Một trong những nguyên mẫu của loại tàu Marine Lizard đã được mang ra trưng bày tại Triển lãm hàng không và không gian vũ trụ Trung Quốc năm 2018.

Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc đang chuẩn bị cho khả năng một cuộc chiến công nghệ cao. Cho dù lâu nay người ta thường biết đến quân đội Trung Quốc với kiểu đánh nhau “lấy thịt đè người” hay “biển người”, họ đang đầu tư mạnh mẽ phát triển các loại vũ khí tầm xa và hệ thống tác chiến không người lái, thách thức  các lực lượng Mỹ vốn luôn tự hào về một nền công nghệ quân sự hiện đại hàng đầu thế giới.

MỚI - NÓNG