Chuyên gia quân sự:

‘Trung Quốc phóng thử tên lửa không nhằm đe dọa ông Trump’

Tên lửa Dongfeng của quân đội Trung Quốc.
Tên lửa Dongfeng của quân đội Trung Quốc.
TPO - Một chuyên gia quân sự tại Trung Quốc đã phản bác thông tin cho rằng Trung Quốc thử tên lửa với đầu đạn giả là hành động nhằm đe dọa Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tên lửa Dongfeng-5C mang 10 đầu đạn giả của Trung Quốc đã được phóng trong một cuộc thử nghiệm hồi cuối tháng 1/2017 từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên tại tỉnh Sơn Tây và bay đến một sa mạc ở phía Tây Trung Quốc.

Theo giới phân tích quân sự, tên lửa có tầm bắn trên 12.000km, có khả năng vươn tới toàn bộ lãnh thổ Mỹ.

Động thái này của Trung Quốc được cho là đã khiến sự căng thẳng trong mối quan hệ Trung – Mỹ leo thang.

Hôm 2/2, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross đã lên tiếng về vụ việc: “Lầu Năm góc thường xuyên giám sát những diễn tiến của quân đội Trung Quốc và cân nhắc năng lực của quân đội nước này trong các kế hoạch quốc phòng của Mỹ”.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đã lên tiếng về ý định xây dựng một lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc về các vấn đề như sự suy giảm thương mại và tranh chấp trên biển Đông.

Tuy nhiên, thông tin cho rằng “Trung Quốc thử tên lửa với đầu đạn giả là hành động nhằm đe dọa Tổng thống Mỹ Donald Trump” mới đây đã bị một chuyên gia quân sự đến từ một viện nghiên cứu thuộc quân đội Trung Quốc phản bác mạnh mẽ.

Ông này cho biết: “Việc thử nghiệm một tên lửa hạt nhân đòi hỏi phải có sự cho phép từ cấp cao nhất, tức Ủy ban Quân sự Trung ương. Quá trình phê duyệt, cấp phép và chuẩn bị phải mất ít nhất một năm.

Do đó, việc phóng thử tên lửa không phải là một động thái bất ngờ được thực hiện chỉ bởi ông Trump vừa trở thành Tổng thống.”

Chuyên gia này cũng cho biết thêm: mặc dù đạt được những tiến bộ vững chắc trong việc phát triển vũ khí hạt nhân nhưng những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có kế hoạch đẩy mạnh các chính sách hạt nhân của mình.

Trước khi Trung Quốc tiến hành thử tên lửa, các quan chức quốc phòng Mỹ đã cảnh báo rằng sự gia tăng nhanh chóng trong việc nghiên cứu sản xuất các tên lửa đạn đạo tầm xa của Trung Quốc, cùng sự thiếu minh bạch về khả năng hạt nhân của nước này có thể sẽ mang lại sự thiếu ổn định cho an ninh khu vực.

Trong tuần này, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến thăm châu Á và là người đầu tiên thuộc chính quyền Tổng thống Trump thăm khu vực này.

Chuyến thăm của ông Mattis được cho là nhằm nhấn mạnh cam kết an ninh của Mỹ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh quan ngại về chương trình tên lửa của Triều Tiên và sự căng thẳng với Trung Quốc.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG