Trung Quốc mở cửa cho 665 doanh nghiệp thủy sản Việt

Trung Quốc vừa công bố danh sách 665 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được xuất khẩu chính thức sang nước này
Trung Quốc vừa công bố danh sách 665 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được xuất khẩu chính thức sang nước này
TPO - Danh sách 665 doanh nghiệp được xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc đến từ 40 tỉnh, thành phố của cả nước, do cơ quan quản lý phía Việt Nam là Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT phê duyệt và chủ động cung cấp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới đây đã công bố danh sách gồm 665 doanh nghiệp (DN) thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản vào thị trường nước này.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, danh sách các DN được xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc đến từ 40 tỉnh, thành phố của cả nước, do cơ quan quản lý phía Việt Nam là Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT phê duyệt và chủ động cung cấp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Các DN nằm trong danh sách này cần phải cam kết tuân thủ luật pháp, quy định và tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Trước đó, giữa tháng 10 vừa qua, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cũng cho hay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa.

Phía Trung Quốc cho rằng, các sản phẩm này của Việt Nam đã được phía Trung Quốc tiến hành đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản và đáp ứng yêu cầu thị trường. Với việc mở cửa thêm 3 loại thủy sản nêu trên, đã có 48 loài thủy sản các loại của Việt Nam được Trung Quốc cập nhật vào Danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc để làm thực phẩm và 36 loài được phép nhập khẩu làm động vật cảnh, 1 loài làm giống nuôi.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc trong những tháng đầu năm sụt giảm vì nhiều DN không xuất được hàng do phía Trung Quốc siết chặt thương mại tiểu ngạch và kiểm tra an toàn thực phẩm. Tính đến cuối tháng 9/2019, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng 10%, đạt 962 triệu USD.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, qua 9 tháng của năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 831,8 triệu USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2018. Theo ước tính, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sẽ giữ được mức tương đương năm 2018, ở mức khoảng 1,2 tỷ USD.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Các đại lý bán thép trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) tăng giá bán thép từng ngày Ảnh: Như Ý

Doanh nghiệp 'bắt tay' đẩy giá vật liệu xây dựng?

TP - Cùng với dịch COVID-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, giá vật liệu xây dựng hơn một tháng qua “thi nhau” tăng, đặc biệt là giá thép, khiến cả người dân, doanh nghiệp điêu đứng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp để đẩy giá nguyên vật liệu.
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh

Lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ chỉ được rút một phần

TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH một lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.