Doanh nghiệp thủy sản kêu 'một lô hàng, cần 2 giấy chứng nhận'

Vasep kiến nghị lãnh đạo Bộ NN&PTNT có giải pháp tháo gỡ tháo gỡ thủ tục, giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính cho cả các cơ quan quản lý và nhà nước và cả doanh nghiệp.
Vasep kiến nghị lãnh đạo Bộ NN&PTNT có giải pháp tháo gỡ tháo gỡ thủ tục, giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính cho cả các cơ quan quản lý và nhà nước và cả doanh nghiệp.
TPO - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa kiến nghị lãnh đạo Bộ NN&PTNT, cần tháo gỡ bất cập “một lô hàng nhập khẩu cần 2 giấy chứng nhận” và đều do cơ quan thú y cửa khẩu cấp, đẻ giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp hội viên Vasep, khoảng 2 tuần qua khi thông tư 36/2018 của Bộ NN&PTNT (sửa đổi Thông tư 26/2016) quy định về kiểm dịch thủy sản có hiệu lực, các DN khi nhập khẩu một số mặt hàng thủy sản chế biến bao gói sẵn đang gặp phải tình trạng bất cập.

Cụ thể, một lô hàng nhập khẩu, cần phải có 2 giấy chứng nhận mới được thông quan và điều đặc biệt là cả 2 giấy chứng nhận này đều do cùng một cơ quan có thẩm quyền là Thú y cửa khẩu cấp. 

Vasep cho biết, trước đây, theo Thông tư 26/2016, sau khi cơ quan thú y tiến hành thủ tục kiểm dịch cho lô hàng thủy sản nhập khẩu, họ sẽ cấp một giấy chứng nhận duy nhất là “Giấy Chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh ATTP cho động vật và sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu dùng làm Thực phẩm” theo “mẫu 11TS”.

Đây là cơ sở cho cơ quan Hải Quan duyệt thông quan lô hàng, có cả kiểm dịch và cả an toàn thực phẩm theo đúng tinh thần cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và Bộ NN&PTNT chỉ đạo.

Tuy nhiên, theo Nghị định 15/2018  hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật ATTP (hiệu lực từ 2/2/2018), các sản phẩm thủy sản đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, thì được miễn kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu (Khoản 1 Điều 13 của Nghị đinh 15), nhưng yêu cầu các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, doanh nghiệp phải làm thủ tục tự công bố về ATTP và nộp hồ sơ tự công bố cho cơ quan Nhà nước (khoản 1, Điều 4, Nghị định 15/2018).

Khi Thông tư 36/2018, có hiệu lực từ ngày 10/2/2019 thì mẫu 11TS đã bị thay bằng mẫu mới ký hiệu “10TS” và chỉ cấp duy nhất “Giấy Chứng nhận Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu” không còn chữ “an toàn thực phẩm” trong mẫu này nữa.

Tuy nhiên, các Cơ quan Hải quan cửa khẩu không chấp nhận thông quan các lô hàng thủy sản bao gói sẵn nếu không có bất cứ văn bản nào của cơ quan chuyên ngành xác nhận đảm bảo về ATTP của lô hàng theo khoản 1 Điều 4 của Nghị định 15/2018.

Như vậy, hiện tại doanh nghiệp muốn nhập được hàng chế biến bao gói sẵn thì sẽ phải làm 2 hồ sở. Vasep cho rằng, việc phát sinh trên không chỉ thủ tục và hồ sơ, mà còn bao gồm cả thời gian để lấy mẫu-kiểm nghiệm-hoàn hiện hồ sơ và chờ nhận cấp cả hai loại giấy.

“Bất cập này đã gia tăng thêm thủ tục hành chính và chi phí cũng như thời gian thực thi cho các doanh nghiệp thủy sản lẫn các cơ quan quản lý Nhà nước tại cửa khẩu là cơ quan Thú y và Cơ quan Hải quan”- Vasep phản ánh.  

Để giải quyết bất cập nói trên và trong khuôn khổ chung tay cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh với Chính phủ và Bộ NN&PTNT, Vasep kiến nghị Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, xem xét chỉ đạo có giải pháp tháo gỡ bất cập kể trên, giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính cho cả các cơ quan quản lý và nhà nước và cả doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn