Vasep kiến nghị “siết” nâng cao chất lượng cá tra xuất đi Trung Quốc

Vasep cho rằng, xuất khẩu cá tra qua đường tiểu ngạch đi Trung Quốc có thể gây những hệ lụy xấu lên ngành hàng này
Vasep cho rằng, xuất khẩu cá tra qua đường tiểu ngạch đi Trung Quốc có thể gây những hệ lụy xấu lên ngành hàng này
TPO - Xuất khẩu cá tra qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đang gây những vấn đề lo ngại, đặc biệt về chất lượng, có thể để lại hệ lụy về sự phụ thuộc vào một thị trường, tính cạnh tranh không lành mạnh.

Hiệp hội Chế và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa kiến nghị Bộ trưởng NN&PTNT xem xét, chỉ đạo việc “siết” quản lý chất lượng với cá tra xuất khẩu đi Trung Quốc, nhằm nâng cao giá trị gia tăng và uy tín cá tra Việt Nam. 

Theo  Vasep, xuất khẩu cá tra trong tháng 1/2018 sang thị trường Trung Quốc đạt 41 triệu USD, tăng 132% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó xuất khẩu bằng đường biển chiếm 56 % và đường bộ chiếm 44 %. Giá xuất khẩu giữa sản phẩm chính ngạch chênh lệch hơn 1USD so với sản phẩm tiểu ngạch.

 Vasep cho biết, đang có sự tham gia của các cá nhân trong hoạt động xuất khẩu bằng đường bộ, khác hoàn toàn với hoạt động xuất khẩu chính ngạch xuất phát từ các công ty có đăng ký kinh doanh rõ ràng. Cụ thể, hiện có 9 cá nhân đại diện xuất hàng qua biên giới nhưng đã chiếm đến 47% khối lượng, đồng thời kim ngạch chỉ đạt 23% so với 73% từ các nhà máy chế biến. 

Vasep cho rằng, việc xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch giữa hai nước có chung đường biên giới là điều tất yếu, nhưng với sản phẩm cá tra xuất khẩu đang xuất hiện một số các vấn đề đáng lo ngại.

Theo Vasep, để xuất khẩu cá tra ổn định và đạt kim ngạch dự kiến trên 1,8 tỷ USD năm 2018, tránh những hậu quả như phụ thuộc thị trường, cạnh tranh không lành mạnh, Bộ NN&PTNT cần siết về vấn đề chất lượng.

Cụ thể, Bộ cần chỉ đạo thực hiện quản lý chất lượng theo chuẩn thông qua việc cấp và kiểm tra Chứng thư chất lượng trước khi xuất khẩu hàng đi Trung Quốc bằng phương thức xuất khẩu đường bộ trong thời gian 3 tháng cho đến khi nguyên liệu dồi dào trở lại.

Ngoài ra, Vasep cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT có chương trình kiểm tra các cơ sở gia công, sơ chế cá tra hiện nay để bảo đảm chất lượng cá tra xuất khẩu. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cần nghiên cứu chiến lược phát triển dài hạn thị trường Trung Quốc và có các chương trình tiếp thị, truyền thông quảng bá sản phẩm cá tra vào thị trường rộng lớn này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.