Trung Quốc hạ cấp quan hệ với Lithuania

0:00 / 0:00
0:00
Biển tên của Văn phòng đại diện Đài Loan ở Lithuania. (Ảnh: EPA)
Biển tên của Văn phòng đại diện Đài Loan ở Lithuania. (Ảnh: EPA)
TPO - Ngày 21/11, Trung Quốc tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania, bày tỏ giận dữ trước việc Vilnius cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở văn phòng đại diện ở quốc gia Baltic này.

Luôn tuyên bố coi Đài Loan là một phần lãnh thổ tạm thời chia cắt, Bắc Kinh giận dữ về việc Lithuania trong khi có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc lại cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện sử dụng tên Đài Loan. Trung Quốc đã triệu đại sứ tại Lithuania về nước từ tháng 8 năm nay.

Văn phòng đại diện Đài Loan (Trung Quốc) tại Lithuania chính thức mở từ ngày 18/11. Những văn phòng đại diện khác của Đài Loan tại châu Âu và Mỹ sử dụng tên Đài Bắc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố gay gắt rằng Lithuania đã phớt lờ “lập trường nghiêm túc” của Trung Quốc và những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế khi cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở văn phòng đại diện.

Tuyên bố nói rằng bước đi này “làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc” và tạo nên “tiền lệ quốc tế xấu”. Tuyên bố nói rằng quan hệ song phương sẽ bị hạ xuống cấp đại biện, thấp hơn một bậc so với đại sứ.

“Chúng tôi thúc giục phía Lithuania sửa chữa sai lầm ngay lập tức và chớ đánh giá thấp quyết tâm vững chắc và sự kiên quyết của Trung Quốc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, tuyên bố nhấn mạnh.

Bắc Kinh nói rằng bất kể Đài Loan làm gì cũng không thay đổi được thực tế rằng hòn đảo này là một phần của Trung Quốc.

Mỹ bày tỏ ủng hộ Vilnius trước sức ép từ Trung Quốc bằng cách ký với Lithuania một thoả thuận tín dụng xuất khẩu trị giá 600 triệu USD trong tuần này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.