Trung Quốc cảm ơn Nhật cứu hộ tàu cá

Tàu cứu hộ Nhật Bản cứu ngư dân Trung Quốc. Ảnh AP.
Tàu cứu hộ Nhật Bản cứu ngư dân Trung Quốc. Ảnh AP.
TPO - Một vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu thương mại mang cờ Hy Lạp gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vào sáng 11/8 khiến lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản phải giải cứu. Bắc Kinh đã cảm ơn Tokyo vì hành động này.

Phía Nhật Bản cứu 6 thủy thủ Trung Quốc và đang tìm kiếm 8 người mất tích, sau khi tàu đánh cá bị chìm. Tàu này va chạm với tàu chở hàng Anangel Courage dài 300m ở khu vực cách đảo Uotsuri 65km. Đây là đảo lớn nhất trong quần đào Senkaku/Điếu Ngư. Sau khi tàu chở hàng đã phát tín hiệu cấp cứu, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản phái một tàu và một máy bay ra khu vực để cứu nạn, trong điều kiện thời tiết xấu.

Tokyo thông báo cho Bắc Kinh về vụ tai nạn và phía Trung Quốc đã “bày tỏ đánh giá cao” hoạt động này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một thông báo.

Hàng trăm tàu Trung Quốc đang đánh bắt ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước, với sự hỗ trợ của hàng trăm tàu tuần tra của nước này. Một số tàu trong đó được trang bị vũ khí quân sự. Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo hôm 10/9 nói rằng đội tàu này đang đi khai thác những luồng cá lớn tập trung quanh quần đảo không người ở. Sau khi Trung Quốc đưa gần 300 tàu cá ra khu vực này để khai thác, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida nói rằng quan hệ với Bắc Kinh đã xấu đi đáng kể, nhưng cánh cửa cho đối thoại vẫn mở.

Theo Theo Japan Times
MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.