Triều Tiên từ chối lập đội tuyển chung với Hàn Quốc dự Olympic

Hai vận động viện thể dục dụng cụ của Hàn Quốc và Triều Tiên chụp ảnh chung tại Thế vận hội Olympic Rio 2016. Ảnh: Reuters
Hai vận động viện thể dục dụng cụ của Hàn Quốc và Triều Tiên chụp ảnh chung tại Thế vận hội Olympic Rio 2016. Ảnh: Reuters
TPO - Đại diện Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về việc thành lập đội tuyển chung dự Thế vận hội Thể thao Mùa đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc) vào năm tới.

Theo BBC, đại diện của Triều Tiên tại Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Chang Un vừa lên tiếng từ chối đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc thành lập đội tuyển của hai nước cho Thế vận hội Olympic Pyeongchang 2018.

Lí do mà ông Chang Un đưa ra là “không còn đủ thời gian để thỏa thuận”.

Trước đó, Bộ trưởng Thể thao Hàn Quốc Do Jong-hwan đã đề xuất với Tổng thống Moon Jae-in về việc hợp tác thi đấu với Triều Tiên trong Thế vận hội Pyeongchang 2018.

Cụ thể, ông Do đề xuất thành lập đội khúc côn cầu trên băng của hai nước và cho phép Triều Tiên tổ chức các sự kiện trượt băng với mục đích làm nên một “Olympic hòa bình”. Đề xuất này được Tổng thống Moon ủng hộ.

Triều Tiên từ chối lập đội tuyển chung với Hàn Quốc dự Olympic ảnh 1 Hàn Quốc là nước chủ nhà tổ chức Olympic PyeongChang 2018. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo đại diện Triều Tiên Chang Un, các hoạt động thể thao không nên được sử dụng cho mục đích chính trị.

“Là một chuyên gia về Olympic, tôi thấy hiện đã muộn để bàn bạc về việc đồng tổ chức. Nói thì dễ nhưng việc đồng tổ chức trên thực tế không đơn giản đến vậy. Việc sáp nhập đội khúc côn cầu cũng thế”, ông Chang Un cho biết.

Trước đó, trong lễ khai mạc giải Vô dịch Taekwondo Thế giới 2017 diễn ra hôm 24/6 tại Muju (Hàn Quốc), đoàn võ sĩ Triều Tiên (ITF) đã mang đến một "màn biểu diễn võ thuật lịch sử", theo Yonhap.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh:

"Tôi tin tưởng rằng sức mạnh của thể thao đã và đang tạo lập hòa bình. Tôi vui mừng được chứng kiến hoạt động giao lưu thể thao đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ khi thành lập chính phủ mới ở Hàn Quốc."

Triều Tiên từ chối lập đội tuyển chung với Hàn Quốc dự Olympic ảnh 2 Màn biểu diễn của các võ sĩ Triều Tiên tại lễ khai mạc giải Vô địch Taekwondo thế giới 2017.

Các vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc từng sáp nhập thành một đội tại Giải vô địch Bóng bàn Thế giới năm 1991.

Tuy nhiên, để thiết lập đội thi đấu bóng bàn chung, Seoul và Bình Nhưỡng đã phải tổ chức tới 22 cuộc hội đàm kéo dài 5 tháng để thỏa thuận, theo ông Chang Un.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Võ sĩ hạ đối thủ bằng cú knock-out thần sầu

Võ sĩ hạ đối thủ bằng cú knock-out thần sầu

Võ sĩ Benny Bajrami tung một đòn cước bằng chân phải và bị đối thủ bắt gọn. Tuy nhiên, anh này bất ngờ xoay người tung ra một cú đá "thần sầu" tầm cao trúng vào phần mặt của Klimt khiến võ sĩ này ngã gục xuống sàn bất tỉnh. Trận đấu được ghi nhận tại sự kiện GMC (giải MMA của Đức).