Triều Tiên nói ông Trump gửi thư mời hợp tác chống Covid-19

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bình Nhưỡng hôm qua nói rằng nước này hoan nghênh bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vì đây là dấu hiệu cho “quan hệ cá nhân đặc biệt và vững chắc” giữa hai nhà lãnh đạo, bất chấp những cọ xát gần đây.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ xác nhận ông Trump đã gửi bức thư và nói rằng việc này “nhất quán với những nỗ lực của Tổng thống nhằm hợp tác với các lãnh đạo thế giới trong đại dịch đang diễn ra”. 

Tổng thống trông đợi tiếp tục đối thoại với Chủ tịch Kim, quan chức Mỹ nói.

Hãng thông tấn KNCA đưa tin ông Trump đã nhận được bức thư từ ông Trump, trong đó Tổng thống Mỹ nói rằng ông thấy ấn tượng trước những nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên để bảo vệ người dân của mình trước virus corona.

Ông Trump “bày tỏ ý định muốn hợp tác trong việc chống dịch bệnh, nói rằng ông ấy ấn tượng trước những nỗ lực của Chủ tịch nhằm bảo vệ người dân của mình trước mối đe doạ dịch bệnh nghiêm trọng”, KNCA dẫn tuyên bố của cô Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, nhưng không cho biết bức thư được gửi đến hôm nào. 

Bức thư nói rằng dù hai nhà lãnh đạo có quan hệ cá nhân tốt, nhưng “nếu không có sự vô tư và công bằng và không loại bỏ tính đơn phương và ý định tham lam, quan hệ song phương sẽ tiếp tục xấu đi”.

Bản tin được đăng tải sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử tên lửa ngày 21/3, khiến Hàn Quốc lên tiếng thúc giục Bình Nhưỡng ngay lập tức dừng “hành động không phù hợp” trong bối cảnh dịch bệnh bao trùm toàn cầu.

Trong một bản tin khác phát hôm nay, KCNA nói rằng đó là vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, diễn ra dưới sự giám sát của ông Kim Jong Un.

Vụ thử “chứng rỏ rõ ràng những đặc tính của các quỹ đạo bay và góc rơi khác nhau, tính chính xác của đạn pháo dẫn đường và sức mạnh của chúng”, KNCA viết.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.