10 phút có 1 người Iran chết vì Covid-19, Mỹ vẫn quyết không dỡ trừng phạt

Không khí lo sợ dịch Covid-19 đang bao trùm Iran.
Không khí lo sợ dịch Covid-19 đang bao trùm Iran.
TPO - Mỹ vừa gửi tới Iran thông điệp phũ phàng: dịch Covid-19 sẽ không cứu nước này khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

Iran là nước có dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất ở khu vực Trung Đông, với số người tử vong vì bệnh này đã lên đến 1.284. Cứ 10 phút lại có một người chết và 1 giờ lại có 50 người nhiễm mới, Bộ Y tế Iran cho biết. 

Mỹ vẫn đang triển khai chiến dịch gây sức ép tối đa để kìm hãm chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như ảnh hưởng của Iran ở khu vực. Mỹ cho rằng những biện pháp này không chặn nguồn hàng viện trợ nhân đạo vào Iran. 

Không những không dỡ các biện pháp cũ, Mỹ lại vừa áp thêm biện pháp mới trong tuần này. 

Theo đó, 5 công ty trụ sở tại UAE, 3 công ty trụ sở ở Trung Quốc đại lục, 3 công ty ở Hong Kong và 1 công ty ở Nam Phi bị Mỹ đưa vào danh sách đen vì mua các sản phẩm hoá dầu của Iran. 

“Sức ép của Washington lên Iran là tội ác chống lại nhân loại. Cả thế giới cần giúp đỡ nhau vượt qua dịch bệnh này”, một quan chức Iran nói với Reuters. 

Một số nhà phân tích gợi ý rằng chính quyền Trump nên làm nhiều hơn nữa để tăng lượng hàng viện trợ nhân đạo vào Iran, dù họ thấy rất ý bằng chứng cho thấy chính quyền Mỹ sẽ làm như vậy. 

“Chính sách gây sức ép của chúng tôi với chế độ Iran vẫn tiếp tục”, ông Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Iran, nói với báo giới. “Các biện pháp trừng phạt của Mỹ không ngăn cản hàng cứu trợ vào Iran”, ông Hook khẳng định. 

Đầu tuần này, Trung Quốc kêu gọi Mỹ nới lỏng trừng phạt Iran vì các lý do nhân đạo, nhưng các quan chức, nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích Mỹ không nhìn thấy dấu hiệu điều này sẽ diễn ra. 

“Dù Iran là tâm dịch và đang đối mặt với thảm hoạ kinh tế thực sự… sẽ không có sự nới lỏng trừng phạt nào”, bà Elizabeth Rosenberg, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nhận định. 

Ông Hook nói Washington đã gửi công hàm ngoại giao đến Tehran để đề nghị giúp đối với dịch Covid-19 nhưng đã “nhanh chóng bị từ chối”.

Ông Hook còn cho rằng lãnh đạo Iran có lỗi trong đối phó với dịch bệnh hiện nay. Ông cho rằng Iran “chi hàng tỷ đô la cho khủng bố và chiến tranh ở nước ngoài” và chỉ dùng 1/10 số đó cho hệ thống y tế của quốc gia.

Trong cử chỉ được cho thiện chí với Washington, Tehran vừa thả tự do cho công dân Mỹ Michael White, với điều kiện người này vẫn phải ở lại Iran.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Tổng thống Nga đọc thông điệp liên bang ngày 21/4Ảnh: Tass

Cảnh báo phương Tây chớ vượt giới hạn đỏ

TP - Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga - Ukraine đang gây lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa hai nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố rằng phản ứng của Nga sẽ “không cân xứng, nhanh và cứng rắn” nếu buộc phải bảo vệ các lợi ích của mình.