Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân?

Báo Hàn Quốc đưa tin có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khởi động lại các hoạt động của bãi phóng tên lửa tầm xa
Báo Hàn Quốc đưa tin có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khởi động lại các hoạt động của bãi phóng tên lửa tầm xa
TP - Báo Hàn Quốc vừa đưa tin có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khởi động lại các hoạt động của bãi phóng tên lửa tầm xa Sohae (hay còn gọi là Dongchang-ri). Tuy nhiên, hãng Yonhap trích lời một số chuyên gia nói việc này có thể không nhằm mục đích gây sức ép với Mỹ sau khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung.

Theo Yonhap, tại phiên báo cáo trước Quốc hội Hàn Quốc ngày 5/3, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, họ đã phát hiện các dấu hiệu về việc Triều Tiên khôi phục lại cơ sở phóng tên lửa Sohae. Cùng ngày, Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và  quốc tế của Hàn Quốc cũng tiết lộ các hình ảnh vệ tinh ghi lại ngày 2/3 cho thấy, các hoạt động này được phát hiện tại bệ thử động cơ thẳng đứng và cấu trúc chuyển tên lửa lên bệ phóng.

Các học giả Mỹ cho rằng, động thái này có thể cho thấy rằng, Triều Tiên có ý định biểu dương lực lượng khi phải đối mặt với sự thất bại tại hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân hồi tuần trước. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Seoul lại phản bác những nhận định trên. Họ cho rằng, Triều Tiên có thể khởi động để sẵn sàng cho việc dỡ bỏ theo thỏa thuận phi hạt nhân mà cả Mỹ và Triều Tiên đều mong đợi sẽ đạt được.

Ông Kim Dong-yub, Giám đốc viện nghiên cứu Viễn Đông nói: “Triều Tiên có thể đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc dỡ bỏ trong trường hợp các thanh sát viên bên ngoài tới thăm như là một phần sự nhượng bộ của nước này”.

Ông Choi Yong-hwan, nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược an ninh quốc gia của Hàn Quốc nhận định: “Thời gian quá ngắn để nghĩ rằng Triều Tiên đã ra một quyết định như vậy (tiếp tục khiêu khích) trong vòng vài ngày”.

Ông Choi nói thêm, mặc dù các hình ảnh vệ tinh ghi lại được cuối tuần qua, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định rằng các hoạt động này được thực hiện trước hay sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG