Đặc phái viên Hàn Quốc tới Mỹ đàm phán về Triều Tiên

Đặc phái viên Lee Do-hoon của Hàn Quốc đến Mỹ nagỳ 5/3. Ảnh: Yonhap
Đặc phái viên Lee Do-hoon của Hàn Quốc đến Mỹ nagỳ 5/3. Ảnh: Yonhap
TPO - Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc đã đến Mỹ để thảo luận về cách thúc đẩy nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Hà Nội không đưa ra thỏa thuận chung.

Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt cho các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên, cho biết ông có kế hoạch gặp gỡ người đồng cấp Mỹ, Stephen Biegun, và các quan chức khác ở Washington.

"Trong cuộc gặp gỡ này, chúng tôi có kế hoạch phân tích kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, củng cố sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ, và tham khảo ý kiến về những gì sẽ làm trong tương lai", ông nói với các phóng viên tại sân bay quốc tế Incheon, phía tây Seoul, ngay trước khi khởi hành.

Trước lo ngại rằng quá trình phi hạt nhân hóa sẽ chuyển biến theo chiều hướng xấu, khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào, Seoul hy vọng sẽ nối lại sớm cuộc đối thoại Bình Nhưỡng-Washington.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ cố gắng đóng vai trò trung gian tích cực một lần nữa giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Lee cho biết còn quá sớm để nói công khai về bất kỳ kế hoạch cụ thể liên quan nào. Ông cũng mong muốn rằng hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho các cuộc thảo luận của Bình Nhưỡng-Washington.

Đặc phái viên Lee dự kiến ở lại Mỹ đến hết ngày7/3.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm